Tin Tức Coin

Kiến Thức Bitcoin Fork là gì? | The NXT Coin

29
Kiến Thức Bitcoin Fork là gì? | The NXT Coin
Kiến Thức Bitcoin Fork là gì? | The NXT Coin

Đến thời điểm này, mọi người đã quá quen thuộc về Bitcoin – loại tiền mã hoá đầu tiên được phát triển. Từ khi được phát hành năm 2009, Bitcoin đã không ngừng gia tăng giá trị và dẫn đến fork (sự phân tách).

Khái niệm về fork và công nghệ blockchain hết sức phức tạp. Tuy nhiên, cách dễ hiểu nhất về Bitcoin fork là một chuỗi thay thế mới được tạo ra khi các bên tham gia không thống nhất quan điểm về trạng thái tương lai của blockchain. Trong trường hợp này, chuỗi khối được chia ra thành hai hoặc nhiều chuỗi đều hợp lệ và được sự đồng thuận từ một bộ phận người dùng. Vì vậy, Bitcoin có thể đi theo chuỗi mới hoặc chuỗi cũ, tương tự như ở “ngã ba đường”.

Bạn đang xem: bitcoin fork là gì

Những phân tách cho phép nhiều cơ hội giao dịch khác nhau. Có rất nhiều phân nhánh phục vụ những lợi ích khác nhau.

1. Bitcoin Fork chính xác là gì?

Khi Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, công nghệ blockchain trở nên có hạn. Bitcoin gốc được phát triển trên khối (block) 1 Megabyte (MB). Kích thước khối này không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng. Điều này dẫn đến giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch trở nên đắt đỏ.

Vì thế, Bitcoin cần một giải pháp để giải quyết được quy mô giao dịch ngày càng lớn hơn. Đó là thời điểm thiết yếu dành cho fork.

Xem thêm: Tổng Hợp Điều gì khiến giá Bitcoin tăng 170% từ đầu năm 2020?

Fork cho phép sự phát triển của nhiều cấu trúc và thử nghiệm khác nhau trên nền tảng Bitcoin, mà không phải thoả hiệp với Bitcoin gốc.

Có hai loại phân tách của Bitcoin: soft fork hard fork.

2. Soft Fork (Phân tách mềm)

Soft fork là sự cập nhật và thay đổi chức năng trên giao thức của blockchain. Sự khác biệt lớn nhất giữa soft fork và hard fork là soft fork có thể đảo ngược và quay về với phiên bản cũ. Điều này có nghĩa là quy trình mới sẽ được nhận ra bởi những giao điểm cũ trong hệ thống.

Phân biệt hard fork và soft fork.
Khác biệt lớn nhất giữa hai loại forks này là soft fork có thể quay về phiên bản cũ. Trái lại, hard fork đã nâng cấp lên thì không thể quay về phiên bản cũ nữa. Hình ảnh trên thể hiện sự tương quan giữa quy tắc mới và cũ lý giải phần nào cho sự khác biệt trên. Nguồn: thenxtcoin.com

3. Hard Fork (Phân tách cứng)

Hard fork là phiên bản blockchain hoàn toàn mới và đã hoàn toàn tách ra khỏi nguyên bản cũ. Sau hard fork sẽ không có bất cứ liên lạc hay giao dịch với blockchain trước đó. Sự thay đổi này là vĩnh viễn.

Tương tự như nếu bạn đang sử dụng phần mềm Bitcoin cũ thì bạn sẽ không thể tương tác với những người sử dụng đã nâng cấp lên phần mềm mới và ngược lại. Điều này căn bản là tạo ra hai loại tiền tệ, nhưng trong trường hợp này thì hai loại này không thể trao đổi được.

Tham khảo: Kiến Thức #9 Cách hack Coin, hack Spin Coin Master mới nhất 2021

Hoặc bạn có thể hiểu fork như là một công ty được chia ra làm hai, mỗi phần sẽ đi theo một định hướng khác nhau. Đây chính xác là điều đã xảy ra với Bitcoin, Bitcoin Cash, và Bitcoin Gold.

Có rất nhiều loại tiền mã hoá trong gia đình Bitcoin. Mỗi loại đều hoạt động một cách độc lập. Tất cả đều là tiền mã hoá, tuy nhiên, không phải là Bitcoin gốc ban đầu.

Cách hoạt động của hard fork và soft fork
Kết quả khi hard fork xảy ra là một loại tiền mới sẽ được ra đời. Trái lại, soft fork xảy ra chỉ để nâng cấp chức năng của phiên bản cũ và không có loại tiền mới nào được tạo ra. Nguồn: thenxtcoin.com

4. Bitcoin Cash Hard Fork

Bitcoin Cash là hard fork đầu tiên xảy ra vào ngày 1/8/2017. Nó được thiết kế để vượt qua những vấn đề mà Bitcoin đang đối mặt như giao dịch bị trì hoãn hoặc chậm trễ. Nó sử dụng khối 8MB thay vì khối 1MB của Bitcoin gốc. Block lớn hơn có thể lưu trữ nhiều data hơn và làm tăng tốc độ giao dịch khi nhiều người cùng sử dụng trên hệ thống.

Bài tổng hợp từ TheBalance và thenxtcoin.com

Minh N.

Danh mục: Tin Tức Coin
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more