Tài Chính

Tổng Hợp Giá trần giá sàn và biên độ dao động trong chứng khoán.

42
Tổng Hợp Giá trần giá sàn và biên độ dao động trong chứng khoán.
Tổng Hợp Giá trần giá sàn và biên độ dao động trong chứng khoán.

Bước giá, biên độ dao động, giá trần và giá sàn trong chứng khoán là 4 thuật ngữ quan trọng bạn cần phải biết. Những khái niệm này nhằm điều hướng thị trường vận hành theo một trật tự nhất định và tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này nhằm trình bày theo cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất tới bạn đọc. Đồng thời mình cũng sẽ làm rõ sự khác nhau của những khái niệm này thể hiện ở 3 sàn HOSE, HNX và UpCom.

Khái niệm bước giá chứng khoán

Bước giá là mức giá tăng lên hay giảm đi theo từng bước được quy định bởi các sàn niêm yết. Nói cách khác, khi bạn muốn đặt lệnh mua hay bán cổ phiếu thì phải tuân theo quy định về bước giá này.

Bạn đang xem: bước giá sàn hnx

Đối với sàn HOSE: Bước giá được quy định khá chi tiết và có tính ứng dụng cao trong việc vận hành thị trường. Có 3 trường hợp:

 • Những cổ phiếu có giá nhỏ hơn 10,000 VND thì bước giá phải chia hết cho 10 VND. Ví dụ giá của 1 cổ phiếu X đang là 6,200 VND thì bạn phải mua bán theo những giá cao hơn như 6,210; 6,230, 6,280… hoặc thấp hơn như 6,190; 6,150; 6,120… Tóm lại là giá bạn đưa ra phải chia hết cho 10 VND.
 • Những cổ phiếu có giá nằm trong khoảng 10,000 – 50,000 VND thì bước giá phải chia hết cho 50 VND. Ví dụ giá cổ phiếu Y là 35,000 thì giá tăng hoặc giảm tối thiểu phải là 35,050 hoặc 34,950 theo thứ tự.
 • Cuối cùng, những cổ phiếu có giá lớn hơn 50,000 VND thì bước giá phải chia hết cho 100 VND.

Đối với sàn HNX và UpCom: chỉ có 1 quy định duy nhất là bước giá phải chia hết cho 100 VND.

Bước giá được quy định bởi các sàn

Ảnh: Bước giá chứng khoán của các sàn giao dịch

Biên độ dao động trong chứng khoán

Biên độ dao động là thuật ngữ thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong 1 phiên giao dịch. Nói cách khác, giá trần và giá sàn của 1 phiên giao dịch bằng giá tham chiếu cộng trừ biên độ dao động. Sàn HOSE quy định biên độ là 7% trong khi sàn HNX và UpCom là 10% và 15% theo thứ tự. Đây là khái niệm dùng để xác định giá trần giá sàn trong chứng khoán mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Ví dụ: giá tham chiếu của cổ phiếu X trên sàn HOSE ngày hôm nay là 30,000,000VND. Biên độ dao động 7% là 2,100VND. Giá trần (+7%) sẽ là 32,100,000VND còn giá sàn(-7%) là 28,900,000VND.

Biên độ dao động

Xem thêm: Kiến Thức lợi ích của việc đóng bảo hiểm xã hội | The NXT Coin

Ở phiên giao dịch đầu tiên khi một cổ phiếu lên sàn, giá tham chiếu là giá tham chiếu lý thuyết. Giá này được công ty chứng khoán khuyến nghị dựa trên giá cổ phiếu của các công ty cùng ngành đã niêm yết trước đó và được Sở giao dịch đồng ý. Để tránh tình trạng giá tham chiếu lý thuyết này không được xác đáng nên biên độ dao động cho lần niêm yết đầu này sẽ lớn hơn khá nhiều so với bình thường. Cụ thể, sàn HOSE là 20% trong khi sàn HNX là 30% và sàn UpCom là 40%. Tìm hiểu thêm: Giá tham chiếu và cách tính

Giá trần giá sàn và cách tính.

Giá trần giá sàn được hiểu là giá cao nhất và giá thấp nhất trong một phiên giao dịch để giới hạn sự dao động của thị trường. Nhà đầu tư không thể mua cao hơn giá trần và bán thấp hơn giá sàn.

Giá trần là mức giá cao nhất trong một phiên giao dịch mà cổ phiếu có thể tăng lên. Nhà đầu tư muốn đặt lệnh mua bán với giá cao nhất cũng chỉ bằng giá trần mà thôi. Tương tự, giá sàn là mức giá thấp nhất trong một phiên giao dịch mà một cổ phiếu có thể giảm. Ta có công thức tính giá trần giá sàn như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu + Biên độ dao động.

Giá sàn = Giá tham chiếu – Biên độ dao động.

Quy tắc làm tròn giá trần giá sàn và biên độ dao động.

Theo quy định thì biên độ dao động của sàn HOSE, HNX và UpCom lần lượt là 7%, 10% và 15%. Vấn đề là khi Giá tham chiếu nhân với biên độ dao động đa phần là sẽ ra số lẻ. Vậy nên chúng ta có quy tắc làm tròn để xử lý vấn đề này.

Quy tắc làm tròn trong chứng khoán

Chúng ta cùng xem một ví dụ cụ thể. Cổ phiếu BVH trên sàn HOSE với giá tham chiếu là 79.80.

Biên độ dao động của sàn HOSE là 7% tương đương với 5,586. Theo cách tính lý thuyết thì giá trần là 79.80*(1+7%) = 85.386 và giá sàn là 79.80*(1-7%) = 74.214

Xem thêm: Kiến Thức Thẻ trả trước ACB có những ưu điểm vượt trội nào?

Giá cổ phiếu BVH lớn hơn 50,000đ nên bước giá mỗi lần nhảy phải chia hết cho 100. Giá trần và giá sàn cũng không ngoại lệ.

Hai giá trị 5.500 và 5.600 là 2 giá trị gần với 5.586 nhất và thỏa mãn chia hết cho 100. Một quy định nữa là giá trị biên độ dao động làm tròn không được lớn hơn giá trị ban đầu. Vậy chỉ có giá trị 5,500 là thích hợp nhất.

Vậy giá trần của cổ phiếu BVH là 79.80+5.500 = 85.3 và giá sàn là 79.80-5.500 = 74.3. Chúng ta thấy hoàn toàn khớp với bảng giá điện tử như trên.

Lưu ý: Cần nhớ những quy tắc làm tròn giá trị biên độ dao động sau:

 • Giá trị biên độ phải phù hợp với quy định bước giá chia hết.
 • Giá tri biên độ làm tròn phải bé hơn giá trị biên độ lý thuyết khi nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn.

Trên đây là toàn bộ bài viết trình bày về vấn đề giá trần, giá sàn và biên độ dao động trong chứng khoán. Nếu bạn có vấn đề gì cần hỗ trợ giải đáp thì có thể liên hệ mình hoặc để lại lời nhắn bên dưới. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ bạn.

Mở tài khoản chứng khoán qua Thư Viện Chứng Khoán

Bài viết liên quan:

 • Mệnh giá cổ phiếu, Cổ phiếu quỹ và Số lượng cổ phiếu đang lưu hành
 • Giá tham chiếu và phương pháp tính dễ hiểu nhất.
 • Thời gian giao dịch chứng khoán và các phiên khớp lệnh.
 • Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS nhanh nhất.

Có thể bạn muốn đọc:

 • Hướng dẫn 5 bước tìm hiểu về chứng khoán để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
 • Khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới
 • Cách mua cổ phiếu hiệu quả và an toàn cho người mới

Đang tải…

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more