Tài Chính

Tổng Hợp chất lượng tín dụng là gì | The NXT Coin

60
Tổng Hợp chất lượng tín dụng là gì | The NXT Coin
Tổng Hợp chất lượng tín dụng là gì | The NXT Coin

Ảnh minh họa

Trong chương trình làm việc với các tỉnh miền Trung, chiều 19/3/2013, Đoàn công tác của NHNN do Thống đốc Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện các TCTD trên địa bàn Đà Nẵng.

Bạn đang xem: chất lượng tín dụng là gì

Theo báo cáo của NHNN Đà Nẵng, đến cuối tháng 2/2013, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 48.763 tỷ đồng, giảm 172 tỷ đồng so với cuối năm 2012; tổng dư nợ cho vay đạt 50.826 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối năm 2012. Trong đó dư nợ tín dụng cho nông nghiệp chiếm tỷ trọng 1,72%; công nghiệp 18,8%; thương mại và dịch vụ 19,91%; xây dựng 13,65%; Vận tải 2,62%; các lĩnh vực khác chiếm 43,26%.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam cũng như căn cứ vào mục tiêu đề ra của thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, đến 31/12/2012 dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt 211 tỷ đồng, chiếm 0,42% tổng dư nợ.

Tham khảo: Tổng Hợp head honda thanh toán bằng thẻ | The NXT Coin

Đặc biệt chất lượng tín dụng vẫn được đảm bảo khi tính đến cuối tháng 2/2013, nợ xấu của các TCTD trên địa bàn 11.781 tỷ đồng, chiếm 3,50% trên tổng dư nợ, giảm 362 tỷ so với cuối năm 2012.

Mặc dù vậy, nhìn chung hoạt động cho vay cả năm 2012 tăng trưởng thấp 4,97% (toàn quốc tăng trưởng 8,91%), tuy đã có tăng dần trở lại qua các tháng cuối năm. Đến cuối tháng 2/2013, hoạt động cho vay vẫn chưa thật sự khởi sắc.

Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng thấp là do sức mua của nền kinh tế thấp dẫn đến hàng tồn kho của DN lớn đã hạn chế khả năng hấp thu vốn của DN; khả năng trả nợ của khách hàng suy giảm do khó khăn về đầu ra. Bên cạnh đó thị trường bất động sản giảm sút và khó giao dịch trong khi phần lớn tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản, do vậy các TCTD có xu hướng thận trọng hơn khi cho vay để hạn chế rủi ro trong hoạt động tín dụng.

Ngay từ đầu năm 2013, NHNN Đà Nẵng đã triển khai Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả đến các TCTD. Theo đó, chi nhánh đã chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương góp phần kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Tham khảo: Tổng Hợp Cách tra cứu số tài khoản Sacombank nhanh nhất hiện nay

Trong các tháng đầu năm 2013, mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm ở cả cho vay bằng nội tệ và ngoại tệ. Trên cơ sở đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng vay, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vốn vay cho khách hàng, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN về chi phí vay vốn ngân hàng để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh…

Biểu dương những kết quả đã đạt được, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng lưu ý, năm 2013, khả năng giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay là rất ít. Tuy vậy các ngân hàng phải tiếp tục chia sẻ khó khăn với DN và đặt lợi ích chung của đất nước lên trên hết. Trong giai đoạn hiện nay, lãi suất cho vay từ 10- 13%/năm là hợp lý. NHNN sẽ đảm bảo tính thanh khoản để giảm áp lực đối với các TCTD.

Thống đốc cho rằng, bên cạnh việc trích lập Quỹ dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, các ngân hàng cần nỗ lực không để nợ xấu mới phát sinh. Muốn vậy đi đôi với tăng trưởng tín dụng là đảm bảo chất lượng tín dụng.

Đỗ Hùng

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more