Blog

Kiến Thức Lý do nào khiến cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục tăng trần dù kinh doanh sa sút?

35
Kiến Thức                  Lý do nào khiến cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục tăng trần dù kinh doanh sa sút?

Cổ phiếu ngành hàng không mà tiêu biểu là “anh cả” Vietnam Airlines đang có phiên thứ 3 bật tăng mạnh mẽ, bất chấp tình hình kinh doanh bết bát do ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều nhà đầu tư đang tìm lời giải cho việc một doanh nghiệp làm ăn sa sút như Vietnam Airlines lại có cổ phiếu tăng kịch biên độ.

Lỗ lũy kế gần 18.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chính thức âm

Bạn đang xem: cổ phiếu hvn giảm mạnh

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư giáng thêm một đòn chí mạng xuống các doanh nghiệp ngành hàng không, bi đát nhất là Vietnam Airlines.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HVN) cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 2/2021 ghi nhận tăng nhẹ so với năm ngoái, đạt 6.598 tỷ đồng. Các khoản giảm trừ doanh thu tăng gấp 6 lần, giá vốn hàng bán tăng mạnh dẫn đến lợi nhuận gộp âm 3.497 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ 2.865 tỷ đồng của quý 2/2020.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm từ 902 tỷ đồng năm ngoái xuống còn 141 tỷ đồng năm nay, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gấp đôi, sau khi trừ đi các khoản chi phí, thuế, HVN lỗ 4.528,3 tỷ đồng, tăng mạnh so với số lỗ sau thuế quý 2 năm ngoái 3.022 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vietnam Airlines lỗ 8.585 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ 5.262 tỷ đồng 6 tháng năm 2020. Như vậy, lỗ lũy kế của Vietnam Airlines đến thời điểm cuối tháng 6/2021 là 17.771 tỷ đồng.

Tổng cộng tài sản của Vietnam Airlines tính đến cuối tháng 6 là 61.255 tỷ đồng, giảm hơn 1.300 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Nợ phải trả 64.005,6 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, dẫn đến âm vốn chủ sở hữu 2.750 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ tài chính 34.462 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Hàng tồn kho tăng mạnh từ 1.849 tỷ đồng lên 2.580 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là hàng hóa, nguyên, vật liệu. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 723,9 tỷ đồng, dù vậy cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do nào khiến cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục tăng trần dù kinh doanh sa sút

Giải trình về kết quả kinh doanh, ban lãnh đạo HVN cho biết, do đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến ngành hàng không toàn cầu trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Tổng doanh thu và thu nhập khác quý 2/2021 của công ty mẹ giảm 26,5% so với quý 2/2020, tương ứng giảm hơn 1.634 tỷ đồng, trong đó doanh thu cung cấp dịch vụ giảm 11,3%, doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 72,5% chủ yếu giảm từ các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và lãi chênh lệch tỷ giá. Tổng doanh thu và thu nhập khác của quý 2/2021 giảm nhiều hơn tổng chi phí dẫn đến lợi nhuận sau thuế công ty mẹ giảm trên 1.634,9 tỷ đồng so với năm trước.

Xem thêm: Kiến Thức Kinh nghiệm Trade vàng. Cách trade vàng hiệu quả 2021

Ngoài lý do liên quan đến công ty mẹ còn do các công ty con liên quan đến cung cấp dịch vụ hàng không như Nasco, Vaeco cũng giảm mạnh…

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn phức tạp, nguy cơ thua lỗ vẫn ở mức cao, dòng tiền tiếp tục suy giảm và thâm hụt, tại Đại hội cổ đông thường niên tháng 7 vừa qua, Vietnam Airlines dự kiến tổng doanh thu năm 2021 sẽ đạt 37.364 tỷ đồng bằng 88% so với thực hiện năm 2020 và lỗ ròng hợp nhất lên tới 14.526 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức lỗ 11.178 tỷ đồng của năm 2020, riêng công ty mẹ lỗ 12.908 tỷ đồng. Như vậy, đi hết nửa chặng đường của năm 2021, Vietnam Airlines mới đạt 37,8% kế hoạch doanh thu và hoàn thành 59% kế hoạch lỗ cả năm.

Cổ phiếu HVN liên tục tăng kịch trần

Diễn biến bất thường của giá cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam xảy ra khoảng một tuần sau khi Vietnam Airlines công bố báo cáo tài chính quý II. Vào phiên giao dịch ngày 9/9, cổ phiếu HVN bất ngờ tăng hết biên độ với thanh khoản đột biến, cuối phiên còn dư mua giá trần gần 2,5 triệu đơn vị.

Cổ phiếu HVN tiếp tục tăng gần 4,6% vào phiên chốt tuần ngày 10/9 và tiếp tục tăng trần vào phiêu giao dịch 13/9, chính thức thiết lập mức giá 26,800 đồng. Thanh khoản cũng cải thiện đáng kể khi mỗi phiên trước đây chỉ khoảng 10-15 tỷ đồng thì nay đã xấp xỉ 100 tỷ đồng, tương ứng hơn 3,7 triệu cổ phiếu được sang tay. Như vậy, chỉ sau 3 phiên giao dịch, cổ phiếu “anh cả” ngành hàng không này đã tăng tổng cộng gần 20%.

Lý do nào khiến cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines liên tục tăng trần dù kinh doanh sa sút
Diễn biến giá cổ phiếu HVN trong tuần qua

Có thể nhận thấy, việc Vietnam Airlines khó khăn, làm ăn thua lỗ, âm vốn chủ, nợ quá hạn hàng nghìn tỷ, … đều đã được nhận định từ trước và phản ánh vào giá. Diễn biến giá cổ phiếu ngày 9/9 phản ánh những thông tin mới hơn và phụ thuộc vào cung cầu của thị trường trong phiên giao dịch hôm đó.

Thêm vào đó, kịch bản Vietnam Airlines phá sản cũng rất khó xảy ra. Nhà nước sở hữu trên 86% vốn và đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ riêng cho Vietnam Airlines, chẳng hạn như: cho vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, được huy động 8.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu dù làm ăn thua lỗ, được thay đổi cách tính khấu hao để giảm hàng nghìn tỷ đồng chi phí, … Nhà đầu tư mua HVN vẫn phải chịu rủi ro biến động giá như những cổ phiếu khác, nhưng nguy cơ mất trắng vì phá sản là không đáng kể.

Động lực chính giúp cổ phiếu HVN liên tục “thăng hoa” những phiên gần đây có lẽ đến từ thông tin Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt Kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ chở khách trong giai đoạn phòng chống dịch. Hiện, chỉ một số chuyến bay chở hàng hoá mới được phép thực hiện. Thời gian tới, Cục Hàng không lập kế hoạch mở rộng các đường bay chở hành khách trong phạm vi nội địa.

Ngày 9/9, Tp.HCM cũng thông báo từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo dự thảo điều kiện sử dụng “thẻ xanh Covid-19” của Sở Y tế, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể.

Tham khảo: Kiến Thức người đàn ông giàu nhất thế giới | The NXT Coin

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 15, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, đi học, đi làm, thậm chí đi du lịch và công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài. Hoặc trường hợp tiếp tục Chỉ thị 16, các đối tượng nói trên cũng sẽ được đi lại phục vụ công tác nội bộ.

Chính vì thế, không riêng HVN, nhiều cổ phiếu hàng không khác như VJC, ACV, SCS, NCT, … cũng tăng đáng kể trong ngày 9/9. Cổ phiếu của các ngành khác nhạy cảm với quá trình mở cửa lại nền kinh tế như bán lẻ (MWG, DGW, FRT, …) đều đồng loạt đi lên.

Không dừng lại, ngày 10/9 ngành hàng không tiếp tục đón nhận thông tin dần mở cửa du lịch. Ghi nhận từ Tổng cục Du lịch, thời gian thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc là 6 tháng, kể từ đầu tháng 10 năm nay và được chia làm 2 giai đoạn.

Như vậy, việc cho phép các chuyến bay hoạt động, đặc biệt dần mở cửa du lịch nhanh chóng phản ánh sự lạc quan vào nhóm cổ phiếu hàng không, sau thời gian dài đóng băng và gánh nặng chi phí.

HVN tiếp tục đoán nhận thêm một thông tin tích cực là Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã chi 6.894,9 tỷ mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines. Số tiền này đã được SCIC giải ngân trong ngày 13/9.

Doanh nghiệp này thực hiện nhiệm vụ chính trị – xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của hãng bay này, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch. Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể.

Như vậy, trong gói “giải cứu” 12.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, Vietnam Airlines đã tiếp cận được khoản vay tái cấp vốn 4.000 tỷ từ Ngân hàng Nhà nước thông qua SeABank, SHB, MSB và gần 7.000 tỷ đồng từ phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Tuy nhiên, liệu nhóm ngành sẽ tăng được bao lâu, khi các hãng tính đến nay gần như đang âm dòng tiền hoạt động kinh doanh dù đã rất nỗ lực cầm cự bằng việc bán tài sản, mở rộng ngành hàng…?

Trung Anh (t/h)

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more