Blog

Tổng Hợp 04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu 

35
Tổng Hợp 	04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu 
Tổng Hợp 04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu 

Cổ phần và cổ phiếu là hai khái niệm khá dễ nhầm lẫn và việc phân biệt được chúng không thật sự đơn giản đối với những người không chuyên. Vì vậy, Luật Nhân Dân sẽ giới thiệu 04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu để các bạn đọc có thể phân biệt, hiểu đúng.

04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu

Bạn đang xem: cổ phiếu và cổ phần

Điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu:

STT Tiêu chí Cổ phần Cổ phiếu 1 Khái niệm Cổ phần có nghĩa là phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ công ty cổ phần. Cổ phần được thể hiện dưới dạng hình thức cổ phiếu, người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông Cổ phiếu là hình thức biểu hiện của cổ phần.

Theo Luật Chứng khoán: Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty đó.

Xem thêm: Tổng Hợp Top 10+ Sàn trade, giao dịch Coin uy tín việt nam & thế giới 2021

2 Giá trị pháp lý Cổ phần là căn cứ về việc góp vốn của các thành viên trong công ty cổ phần và cũng là căn cứ pháp lý chứng minh là cổ đông của công ty cổ phần đó. Có nhiều loại cổ phần khác nhau tuỳ thuộc vào thoả thuận của các cổ đông sáng lập khi thành lập công ty. Và tương ứng với mỗi loại cổ phần thì cổ đông sở hữu có những quyền và nghĩa vụ pháp lý khác nhau. Đồng thời để chứng minh việc sở hữu cổ phần trong công ty cổ phần sẽ được thể hiện trong sổ cổ đông. Cổ phiếu là căn cứ về việc sở hữu cổ phần. Cổ phiếu thường được sử dụng bởi các công ty đã lên sàn chứng khoán. 3 Cổ phần không có mệnh giá cố định, do công ty quyết định và ghi vào cổ phiếu. Mệnh giá cổ phần có thể khác với giá chào bán cổ phần. Hội đồng quản trị của công ty cổ phần quyết định giá chào bán cổ phần nhưng không được thấp hơn giá thị trường tại thời điểm chào bán, trừ trường hợp cổ phần chào bán lần đầu tiên cho những người không phải là cổ đông sáng lập; cổ phần chào bán cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của công ty; cổ phần chào bán cho người môi giới hoặc người bảo lãnh. “Mệnh giá cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam.”

Mệnh giá cổ phiếu thay đổi theo sự phát triển của công ty. Bị ảnh hưởng bởi thị trường.

4 Phân loại Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì cổ phần được chia làm hai loại :

– Cổ phần phổ thông (công ty cổ phần phải có)

Tham khảo: Kiến Thức ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM | The NXT Coin

– Cổ phần ưu đãi: cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức…

– Cổ phiếu ghi danh: là cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên tờ cổ phiếu. Cổ phiếu này có nhược điểm là việc chuyển nhượng phức tạp, phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải – được Hội đồng Quản trị của công ty cho phép.

-Cổ phiếu vô danh: là cổ phiếu không ghi tên người sở hữu. Cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý.

Trên đây là 04 điểm khác biệt giữa cổ phần và cổ phiếu. Liên hệ với Dịch vụ Luật sư tư vấn Luật Chứng khoán của Luật Nhân Dân để được giải đáp các khó khăn, vướng mắc.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more