Blog

Kiến Thức Hiệu Minh Blog | The NXT Coin

9
Kiến Thức Hiệu Minh Blog | The NXT Coin
Dậy sớm để làm gì.
Dậy sớm để làm gì.

Mình mới đi công tác Á châu về, jet lag – trái giờ nên thức ngủ lung tung. Đang nửa đêm dậy ngó blog, xem bài của lão Xang Hứng thế nào. Nhìn giờ trên đồng hồ là 2 giờ, nhưng vào máy tính là 1 giờ đêm. Lão lầm bầm, bố khỉ, lại đổi giờ.

Hôm nay (3-11, vào lúc 2 giờ sáng của ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hàng năm) cả nước Mỹ bắt đầu chuyển sang giờ làm việc mùa đông. DST – Daylight Saving Time (Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày) hay còn gọi là giờ qui ước mùa hè bắt đầu có hiệu lực cho mùa Đông.

Bạn đang xem: daylight savings time là gì

Tương tự, vào tuần thứ 2 của tháng 3 hàng năm, cũng vào 2:00 sáng Chủ nhật, DST lại áp dụng cho thời gian làm việc mùa hè. Theo cách tính của Hoa Kỳ, giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (hè) kéo dài tới 2/3 năm.

DST là chỉnh đồng hồ nhanh thêm 1 tiếng khi bắt đầu mùa hè, và lùi lại một tiếng khi bắt đầu mùa đông. Lý do đưa ra, vùng ôn đới, ngày bắt đầu sớm hơn vài tiếng so với mùa đông. Mùa hè dậy sớm thì dùng được nhiều thời gian có ánh sáng mặt trời hơn, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm.

Với người Việt ở hai bán cầu thì khá tiện nếu là giờ mùa đông. 12 giờ đêm ở HN hay Sài Gòn là 12 giờ trưa ở Washington DC (Mỹ), chẳng phải cộng trừ nhân chia gì hết. Nhưng mùa hè thì cứ phải cộng thêm 1 tiếng hay trừ một tiếng, tùy thuộc bạn đang ở VN hay ở Mỹ. Rất nhiều người nhầm, mà trong công việc thì đó là thảm họa nhất là những giao dịch xuyên quốc gia.

Xem thêm: Tổng Hợp Các mã cổ phiếu của tập đoàn FLC tăng trưởng tốt trên sàn 2021

DST gây không biết bao tranh cãi. Có nhiều quốc gia sử dụng rồi lại bỏ vì sợ đi theo Mỹ và phương Tây, ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Chẳng ai nghe ai, cuối cùng không có được một DST thống nhất/

Mỗi vùng, mỗi quốc gia dùng DST theo cách độc lập dân tộc của riêng mình. Châu Âu đổi giờ mùa đông vào tuần cuối tháng 10, và giờ mùa hè vào cuối tháng 3. Dân Israel vào 2:00 sáng ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 3 là chuyển sang giờ mùa hè, giờ mùa đông phức tạp hơn dựa vào ngày Chủ nhật trong tháng Tisrei, có trời mà hiểu là ngày nào.

Cu ba như trò đùa, đổi giờ mùa hè vào ngày cá tháng tư (1-4), giờ mùa đông thay đổi theo thời tiết của Bộ Chính trị.

Trung Quốc, Liên Xô, và nhiều nước trên thế giới từng áp dụng DST nhưng cuối cùng đã bãi bỏ. Trung Quốc rộng lớn có tới 3-4 múi giờ nhưng BCT quyết định khi nào các bố Bắc Kinh thức thì cả nước phải dậy theo, cho dù đang là 3 giờ sáng ở vùng Tibet.

Mầu xanh đang sử dụng DST, nước mầu vàng dùng rồi lại bỏ. Nước đỏ không bao giờ
Mầu xanh đang sử dụng DST, nước mầu vàng dùng rồi lại bỏ. Nước đỏ không bao giờ

Người Mỹ cũng ghét DST. Có bài báo “Daylight Saving Time Is America’s Greatest Shame – DST là nỗi xấu hổ lớn nhất của Hoa Kỳ” trên tờ Atlantic Wire, giễu cợt DST chẳng mang lại lợi ích gì ngoài chuyện đau đầu, đi chỉnh đồng hồ, lo muộn giờ, tâm lý điên khùng mỗi kỳ DST như không hẹn lại lên.

Tác giả đưa ra chứng cứ – để vài câu tiếng Anh khoe mẽ cho oách:

  1. The Energy Savings Are Minimal – Tiết kiệm năng lượng rất nhỏ bé, nhiều khi dân da đỏ còn phải trả giá điện cao hơn về mùa hè.
  2. DST Is Bad For Your Health – Tổn hại cho sức khỏe, nhất là về mặt tinh thần, suốt ngày lo lắng đổi giờ, mất thời gian đi chuyển dịch kim giờ, lùi lại hay tiến lên 1 tiếng. Ngủ nghê bị ảnh hưởng vì ít nhất vài ngày mới quen nhịp độ sinh học giờ giấc mới.
  3. Time Shifts Are Bad For Your Productivity – Đổi giờ ảnh hưởng xấu đến năng suất lao động. Giờ giấc thay đổi có làm cơ thể thay đổi ngay lập tức đâu. Thế là năng suất bị ảnh hưởng.
  4. DST Is Not Financially Responsible – DST chẳng mang lại lợi ích kinh tế như quảng cáo. Cả ngành giao thông hàng không của Hoa Kỳ tiết kiệm được 147 triệu đô la khi chuyển mùa nhưng cái ngành với hàng trăm tỷ đô la thì 147 triệu kia là muối bỏ biển, trong lúc lịch trình của hành khách bị nhỡ, do quên, hoặc năng suất lao động bị giảm thì chẳng ai tính được.
  5. DST Is Not Helping Any Farmers – Chẳng giúp gì cho nông dân. Quả thật đoạn này thì mình đồng ý với tay nhà báo. Nông dân là nông dân, họ cần gì đổi giờ. Khi nào thấy mặt trời mọc thì ra đồng, lặn thì về ba xoa hai đập và ôm vợ. Tác giả còn nói bò sẽ cho sản lượng sữa kém khi áp dụng DST.
  6. You Don’t Even Like DST. Bạn chẳng thích DST chút nào. “God, I love getting up an hour earlier,” said no one ever. “Me too. I can’t wait to have my schedule messed up in the fall,” no one replied. Chưa từng có ai nói “Lạy Chúa, tôi thích dậy sớm hơn một tiếng” hay chẳng ai đối đáp “Tôi cũng vậy, tôi không thể đợi cho lịch làm việc của tôi bị đảo lộn”

Tham khảo: Tổng Hợp Hướng Dẫn Cách Đào Ethereum (Eth) Miễn Phí Hằng Ngày, Kiếm Eth Miễn Phí

Đùa vậy thôi, thích hay không thích, lão Cua vẫn phải lọ mọ đi đổi giờ của từng chiếc đồng hồ trong nhà. Đầu tiên là phòng ngủ 2 cái, phòng làm việc 2 cái, phòng cu Bin và Luck hai cái, mỗi ông để báo thức một giờ dậy khác nhau để đi học, phòng khách và bếp 4 cái, chưa kể microwave, nồi cơm điện, bếp điện, bộ chỉnh điều hòa tự động, bể cá tắt mở, đều có cái đồng hồ chết tiệt, rồi lại chỉnh nốt cái đồng hồ xe hơi, tổng cộng khoảng 20-25 cái.

Nếu tính cả nước Mỹ 100 triệu gia đình thì họ phải chỉnh tới 20×100 triệu = 20 ngàn triệu chiếc đồng hồ. Mỗi cái cần 3 phút xoay ngược xoay xuôi, tính ra phần saving time thành waisting time – tiết kiệm thời gian hóa ra thành tổn hại thời gian khoảng 100 triệu giờ. Mỗi giờ của lao động chân tay Mỹ khoảng 10$, tính ra kinh tế mới thấy thiệt hại kinh hoàng. 🙄

Những đôi vợ chồng để chuông báo thức để hành sự thì còn mệt hơn nhiều. Cơ thể làm sao có thể thay đổi nhanh như vặn kim đồng hồ nên đàn ông xứ này phải dùng Viagra nhiều là phải thôi. 😛 🙄 😉

Các bạn biết không, cứ nghĩ đã hoàn thành trong đêm mất ngủ vì trái giờ nên lão Cua lên giường yên tâm nhắm mắt xuôi tay. Nhưng hôm sau lão vẫn nhầm giờ cho con đi học karate, vì y quên không chỉnh cái đồng hồ đeo tay của chính mình.

Lão lầm bầm rủa, tiên sư cái thằng DST – tưởng là tiết kiệm nhưng chính là đếk saving time.

HM. 3-11-2013 DST Hoa Kỳ.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more