Blog

Kiến Thức định giá cổ phiếu fpt 2020 | The NXT Coin

74
Kiến Thức định giá cổ phiếu fpt 2020 | The NXT Coin
Kiến Thức định giá cổ phiếu fpt 2020 | The NXT Coin

Trong khi chúng tôi giảm nhẹ dự báo lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 phản ánh dịch COVID-19 lan rộng tại các thị trường chủ chốt của FPT (tác động đến doanh thu), chúng tôi vẫn giữ quan điểm trong dài hạn, FPT sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ chuyển đổi số khi các doanh nghiệp nỗ lực thích ứng với thực tế sau đại dịch. Với triển vọng này và giảm lãi suất phi rủi ro, chúng tôi tăng đáng kể 36% giá mục tiêu lên 94.200đ (tiềm năng tăng giá 21%). Duy trì khuyến nghị Mua vào.

Đang xem: định giá cổ phiếu fpt

Bạn đang xem: định giá cổ phiếu fpt 2020

KQKD năm 2020: Thấp hơn dự báo nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh dần

Xin nhắc lại, doanh thu năm 2020 của FPT đạt 29.830 tỷ đồng (tăng trưởng 7,6%) trong khi lợi nhuận thuần đạt 3.538 tỷ đồng (tăng trưởng 12,8%). KQKD này thấp hơn lần lượt 0,6% và 2,1% so với dự báo doanh thu và lợi nhuận thuần của chúng tôi, đồng thời thấp hơn kế hoạch doanh thu và LNTT của FPT lần lượt 8,1% và 4,5%.

Đáng chú ý, lợi nhuận tăng trưởng yếu trong 9 tháng đầu năm 2020 (lợi nhuận thuần chỉ tăng 7,4% so với cùng kỳ) nhưng đã tăng lên đáng kể trong Q4/2020 khi nhu cầu phục hồi do lệnh giãn cách xã hội liên quan đến dịch COVID-19 được nới lỏng phần nào tại một số thị trường chủ chốt của FPT.

Giảm dự báo giai đoạn 2021-2021 do dịch COVID-19 vẫn còn

Một mặt, chúng tôi tin nhu cầu đối với cả dịch vụ CNTT và dịch vụ viễn thông sẽ vẫn tăng mạnh trong giai đoạn 2021-2023 do các doanh nghiệp nỗ lực thích ứng với môi trường và thực tiễn kinh doanh mới, đồng thời các cá nhân sẽ cố gắng duy trì kết nối trong giai đoạn đại dịch – những xu hướng này sẽ hỗ trợ mảng dịch vụ CNTT và dịch vụ viễn thông của FPT.

Mặc dù vậy, chúng tôi đánh giá đại dịch sẽ vẫn khó kiểm soát, ngay cả khi có vắcxin. Theo đó, các yêu cầu giãn cách xã hội sẽ tiếp tục được áp dụng theo các cấp độ khác nhau tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản – sẽ có tác động đến nhu cầu/doanh thu. Chúng tôi nhấn mạnh, dù năng lực triển khai chung của FPT khó có thể bị ảnh hưởng do các trung tâm phân phối của FPT được đặt tại Việt Nam, nhưng việc triển khai một số hợp đồng có thể bị trì hoãn do các yêu cầu giãn cách xã hội tại các quốc gia của khách hàng.

Sau khi đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực, chúng tôi giảm lần lượt 3,3%, 4,9% và 5,1% dự báo lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 và hiện dự báo lợi nhuận thuần tăng trưởng lần lượt 26,7%, 25,0% và 25,4% trong năm 2021, 2022 và 2023. EPS dự phóng mới cao hơn mức bình quân của thị trường một chút, tương đương với tốc độ tăng trưởng gộp bình quân trong 3 năm đến năm 2023 là 15%.

Bảng 1: P/E dự phóng lịch sử trung bình 1 năm, FPT

Tăng giá mục tiêu lên 94.200đ (tiềm năng tăng giá 21%); duy trì khuyến nghị Mua vào

Chúng tôi giảm giả định chi phí vốn sau khi giảm giả định lãi suất phi rủi ro và dự báo lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 như đã đề cập ở trên, để phản ánh tác động phức tạp của đại dịch lên hoạt động kinh doanh của FPT. Giá mục tiêu mới của chúng tôi là 94.200đ (tăng 36%), tiềm năng tăng giá 21% so với thị giá hiện tại. Duy trì khuyến nghị Mua vào.

Tại giá mục tiêu mới, Cổ phiếu FPT giao dịch với P/E dự phóng 2021 và 2022 lần lượt là 17,4 lần và 15,4 lần. Trong khi đó, tại thị giá hiện tại, FPT đang giao dịch với P/E dự phóng 2021 là 16 lần so với mức bình quân 1 năm là 11,5 lần (trong 3 năm qua). Mặc dù định giá hiện tại rõ ràng cao hơn quá khứ, nhưng chúng tôi tin mức định giá này phản ánh xu hướng tương tự như các cổ phiếu liên quan đến CNTT tại Châu Á. Đáng chú ý là các công ty cùng ngành trong khu vực của FPT gần đây đều tăng mạnh, P/E dự phóng bình quân năm 2021 tăng lên 25,4 lần từ 18,2 lần chỉ trong 3 tháng qua. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn môi trường và thực tiễn kinh doanh mà trong đó lĩnh vực công nghệ nói chung và chuyển đổi số nói riêng là giải pháp duy nhất để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả. Chúng tôi tin làn sóng chuyển đổi số sẽ mạnh lên thành một cơn bão trong vòng 3-4 năm tới và sẽ có sự thay đổi lớn trong nhận thức của NĐT. Do đó, chúng tôi cho rằng định giá cổ phiếu công nghệ hiện tại không phải là bong bóng mà là đánh giá lại.

Bảng 2: Định giá các công ty cùng ngành, FPT

Rủi ro đầu tư

Sức mạnh tổng hợp và các sản phẩm/giải pháp do FPT sản xuất: Mảng dịch vụ CNTT của FPT bao gồm 2 công ty con: FPT Software (Fsoft) hoạt động tại thị trường nước ngoài và FPT IS (FIS) hoạt động tại thị trường trong nước. Mỗi công ty đều có các sản phẩm/giải pháp được cấp phép riêng. 2 công ty này trước đây đã phát triển mà không có sự phối hợp nguồn lực; tuy nhiên, điều này đang thay đổi. FPT đang tạo cơ chế để 2 công ty con trước tiên có thẻ bán chéo sản phẩm/giải pháp, sau đó chia sẻ nguồn lực hạn chế và hợp tác với nhau tạo nên giá trị kết hợp. Giá trị kết hợp này là sự nâng cao cơ bản năng lực công nghệ của FPT. Nếu hoạt động tốt, chúng tôi có thể kỳ vọng doanh thu các sản phẩm/giải pháp có tỷ suất lợi nhuận cao do FPT cung cấp sẽ tăng vọt.

Thông báo về một thương vụ M&A: FPT đang tìm kiếm các thương vụ M&A tại Mỹ, châu Âu và Nhật Bản để có cơ hội tiếp cận với các khách hàng hàng đầu tại các thị trường này. Công ty đã có thương vụ thành công và hiệu quả đầu tiên vào năm 2018 khi mua lại Intellinet, một công ty tư vấn CNTT có trụ sở tại Mỹ. Nhờ đó, FPT đã đưa thêm thêm dịch vụ tư vấn và chiến lược vào sản phẩm và dịch vụ hiện có, cho phép cung cấp các giải pháp toàn diện, từ đó có thể ký hợp đồng trực tiếp với các công ty đa quốc gia, thay vì hoạt động như một nhà thầu phụ (như trước khi mua lại). Chúng tôi tin một thương vụ M&A khác sẽ nâng cao năng lực cốt lõi của FPT trong dài hạn, trong khi đó, sự phấn khích khi công bố một thương vụ mới nhiều khả năng có thể sẽ hỗ trợ cổ phiếu trong ngắn hạn.

Tình hình hoạt động của các công ty liên doanh và liên kết: FPT có cổ phần tại 4 công ty liên doanh và liên kết, bao gồm Synnex FPT, FPT Retail (FRT: Giảm tỷ trọng, giá mục tiêu 22.600đ), FPT Securities và FPT Capital. Các công ty liên kết này cùng nhau đóng góp 6% vào lợi nhuận năm 2020 của FPT. Lợi nhuận của Synnex FPT, FPT Securities và FPT Capital rất khó dự báo do thiếu thông tin, trong khi lợi nhuận của FRT phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của chuỗi nhà thuốc đang trong giai đoạn mở rộng. Do đó, đóng góp của các liên doanh và công ty liên kết này vào lợi nhuận của FPT có thể chênh lệch với dự báo của chúng tôi.

Review KQKD năm 2020

FPT báo cáo KQKD năm 2020 kém tích cực khi lợi nhuận thuần chỉ tăng trưởng 12,8%. Lợi nhuận tăng trưởng yếu trong 9 tháng đầu năm 2020 (lợi nhuận thuần tăng trưởng 7,4%) nhưng tăng tốc trong Q4/2020 khi nhu cầu phục hồi và các yêu cầu giãn cách xã hội liên quan đến dịch COVID-19 được nới lỏng tại các thị trường chủ chốt của FPT. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ trong Q4/2020, chúng tôi tin tăng trưởng năm 2021 sẽ rất ấn tượng so với năm 2020 với mức nền thấp.

Xem thêm: Kiến Thức IQ Option Là Gì ? Hướng Dẫn IQ Option Cho Người Mới

FPT công bố KQKD năm 2020 khiêm tốn với doanh thu đạt 29.830 tỷ đồng (tăng trưởng 7,6%) và lợi nhuận thuần đạt 3.538 tỷ đồng (tăng trưởng 12,8%). Doanh thu và lợi nhuận thấp hơn dự báo lần lượt 0,6% và 2,1%. Trong các mảng chính, dịch vụ CNTT trong nước và dịch vụ viễn thông cao hơn dự báo trong khi các dịch vụ CNTT toàn cầu và quảng cáo trực tuyến thấp hơn dự báo của chúng tôi.

Bảng 3: KQKD năm 2020, FPT

Bảng 4: Doanh thu theo mảng kinh doanh, FPT

Bảng 5: Lợi nhuận trước thuế theo mảng kinh doanh, FPT

Doanh thu dịch vụ CNTT toàn cầu (gia công phần mềm) tăng trưởng 10,6% và tăng trưởng lợi nhuận 14,3%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, mảng này tăng trưởng doanh thu dưới 15%. Tăng trưởng doanh thu bị ảnh hưởng vì hầu như không có hợp đồng mới nào được ký kết trong nửa đầu năm 2020 do các yêu cầu giãn cách xã hội liên quan đến dịch COVID-19 tại các thị trường chủ chốt của FPT. Tuy nhiên, nhu cầu phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2020 do các yêu cầu về giãn cách xã hội được nới lỏng và các doanh nghiệp tăng tốc cải thiện hệ thống CNTT để thích ứng với môi trường kinh doanh mới mà hầu hết nhân viên và khách hàng làm việc tại nhà và mua hàng trực tuyến.

Doanh thu mảng dịch vụ CNTT trong nước (theo dự án) giảm nhẹ 2,6%, lợi nhuận tăng trưởng khiêm tốn 8,0%. Doanh thu giảm do Công ty chủ động giảm hợp đồng tích hợp hệ thống có tỷ suất lợi nhuận thấp trong khi tỷ suất lợi nhuận được cải thiện nhờ tăng tỷ trọng sản phẩm giải pháp phần mềm với tỷ suất lợi nhuận cao.

Trong khi đó, doanh thu mảng dịch vụ viễn thông tăng trưởng 11,0% và LNTT tăng trưởng 22,2%. Mảng này được hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ internet và dịch vụ truyền hình Internet gia tăng do các yêu cầu giãn cách xã hội liên quan đến dịch COVID-19.

Xem thêm: Sự Thật Ntn Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền 1 Tháng, Từ Đâu?

Doanh thu quảng cáo trực tuyến giảm nhẹ 1,6% nhưng LNTT giảm mạnh 20,2%. Tỷ suất lợi nhuận giảm do Công ty giảm phí dịch vụ và tăng cường khuyến mại để hỗ trợ doanh thu trong khi các doanh nghiệp trong nước cắt giảm ngân sách quảng cáo.

Dự báo mới

Chúng tôi giảm lần lượt 3,3%, 4,9% và 5,1% dự báo lợi nhuận giai đoạn 2021-2023 phản ánh tác động phức tạp của đại dịch COVID-19 lên hoạt động kinh doanh của FPT: trong khi năng lực phân phối nói chung của FPT không bị ảnh hưởng, việc phân phối một số hợp đồng có thể bị trì hoãn do các yêu cầu giãn cách xã hội tại các thị trường trọng điểm. Theo dự báo mới, lợi nhuận thuần tăng trưởng lần lượt là 26,7%, 25,0% và 25,4% trong năm 2021, 2022 và 2023.

Các dự báo mới và các giả định cơ bản như sau:

Bảng 6: Dự báo mới và dự báo cũ, FPT

Bảng 7: Điều chỉnh các giả định chủ chốt

Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo doanh thu dịch vụ CNTT toàn cầu do chúng tôi lo ngại những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 có thể khiến giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau tại một số thành phố trong các thị trường trọng điểm của FPT, theo đó, việc triển khai một số hợp đồng có thể bị trì hoãn.

Mặt khác, chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo doanh thu các mảng kinh doanh trong nước bao gồm dịch vụ CNTT trong nước, dịch vụ viễn thông và quảng cáo trực tuyến do chúng tôi tin đại dịch sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt ở Việt Nam, theo đó, hoạt động kinh doanh trong nước sẽ dần phục hồi từ mức nền thấp của năm 2020.

Dự báo giai đoạn 2021-2023

Dự báo mới năm 2021

Chúng tôi giảm lần lượt 1,8% và 3,3% dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận thuần do chúng tôi thêm các tác động phức tạp của COVID-19 vào mô hình dự báo của FPT. Hiện chúng tôi dự báo doanh thu cả năm của FPT đạt 34.510 tỷ đồng (tăng trưởng 15,7%) và lợi nhuận thuần là 4.481 tỷ đồng (tăng trưởng 26,7%). EPS dự phóng 2021 là 4.882đ.

Dự báo mới năm 2022

Xem thêm: Kiến Thức lãi cơ bản trên cổ phiếu tiếng anh là gì

Chúng tôi giảm lần lượt 2,7% và 4,9% dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận thuần do chúng tôi thêm các tác động phức tạp của dịch COVID-19 vào mô hình dự báo của FPT. Hiện chúng tôi dự báo doanh thu của FPT năm 2022 là 40.498 tỷ đồng (tăng trưởng 17,4%) và lợi nhuận thuần là 5.602 tỷ đồng (tăng trưởng 25,0%). EPS dự phóng 2022 đạt 5.511đ.

Dự báo mới năm 2023

Chúng tôi giảm lần lượt 2,9% và 5,1% dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận thuần do chúng tôi thêm các tác động phức tạp của dịch COVID-19 vào mô hình dự báo của FPT. Hiện chúng tôi dự báo doanh thu của FPT cả năm 2023 đạt 47.795 tỷ đồng (tăng trưởng 18,0%) và lợi nhuận thuần là 7.026 tỷ đồng (tăng trưởng 25,4%). EPS dự phóng 2023 là 6.240đ.

Bảng 8: Dự báo doanh thu theo mảng kinh doanh giai đoạn 2021-2023

*

Bảng 9: Dự báo lợi nhuận trước thuế theo mảng kinh doanh giai đoạn 2021-2023

Bảng CĐKT và dòng tiền

FPT có tiền mặt thuần 4,4 nghìn tỷ đồng với tổng nợ ngắn hạn và dài hạn khoảng 12,7 nghìn tỷ đồng và tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn là 17,1 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2020.

Hàng năm FPT, dòng tiền HĐ kinh doanh khoảng 4-5 nghìn tỷ đồng. Chi phí đầu tư cơ bản khoảng 3 nghìn tỷ đồng mỗi năm, phần lớn dành cho việc mở rộng năng lực viễn thông trong khi một phần nhỏ được sử dụng cho việc mở rộng các cơ sở và trung tâm phân phối phần mềm.

Với dòng tiền mạnh như vậy, FPT có khả năng duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức trong khoảng 35 đến 55%, theo chúng tôi, đây là tỷ lệ tốt đối với một công ty công nghệ hàng đầu, tương đương với tỷ suất cổ tức từ 2,0% đến 3,0% trong giai đoạn dự báo.

Định giá và khuyến nghị

Chúng tôi duy trì khuyến nghị Mua vào đối với FPT đồng thời tăng đáng kể 36% giá mục tiêu lên 94.200đ (tiềm năng tăng giá 21%) từ 69.300đ trước đó chủ yếu do giảm giả định chi phí vốn khi chúng tôi giảm giả định lãi suất phi rủi ro xuống 3,0% từ 4,5% trước đó. Chúng tôi ưa thích cổ phiếu FPT nhờ năng lực công nghệ của Công ty được cải thiện dần dần với các sản phẩm/giải pháp riêng được cấp phép và năng lực phân phối được đảm bảo trong khi nhu cầu về dịch vụ chuyển đổi số ngày càng tăng do các doanh nghiệp cố gắng thích ứng với môi trường kinh doanh mới. Định giá của FPT có vẻ cao so với lịch sử. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn có vẻ khá ổn so với các công ty cùng ngành trong khu vực do các cổ phiếu công nghệ đều đã tăng mạnh trong giai đoạn COVID-19.

Chúng tôi sử dụng DCF làm phương pháp định giá chính để xác định giá mục tiêu cho FPT. Chúng tôi giảm giả định lãi suất phi rủi ro xuống 3,0% (từ 4,5% trước đây) và đưa ra giá mục tiêu là 94.200đ, tăng 36% so với giá mục tiêu trước đó.

Chúng tôi đánh giá tích cực về triển vọng dài hạn của FPT khi Công ty đang chuyển đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ gia công và trung gian CNTT thành một nhà đổi mới công nghệ và là đối tác công nghệ lớn trên phạm vi toàn cầu.

FPT hiện có danh mục các sản phẩm/giải pháp tự phát triển được xây dựng dựa trên các công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và Internet vạn vật (IoT).FPT cũng đã bổ sung dịch vụ tư vấn và chiến lược vào sản phẩm và dịch vụ hiện có, theo đó, cho phép cung cấp các giải pháp toàn diện, ký hợp đồng trực tiếp với các công ty đa quốc gia và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.Động lực tăng trưởng mạnh mẽ sẽ được thúc đẩy nhờ năng lực công nghệ ngày càng mở rộng của Công ty và nhu cầu lớn về các dịch vụ chuyển đổi số trong thị trường toàn cầu hóa.Mảng viễn thông cần vốn đầu tư lớn và tăng trưởng sẽ vẫn ở mức trung bình do môi trường cạnh tranh không ngừng.Giáo dục là chìa khóa trong chiến lược hội tụ của FPT, cung cấp nguồn nhân lực cho các lĩnh vực kinh doanh khác và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

FPT đang giao dịch với P/E dự phóng năm 2021 hấp dẫn là 16,0 lần, thấp hơn 37% so với P/E bình quân của các công ty cùng ngành. Tại giá mục tiêu của chúng tôi, FPT có P/E dự phóng năm 2021 là 17,4 lần.

Xem thêm: Mc Cv Là Ai – Á Hậu, Diễn Viên Bán Dâm Nghìn Đô Là Ai

Bảng 10: Tính toán FCFF, FPT

Bảng 11: Tính toán WACC

Bảng 12: Định giá DCF

Bảng 13: Định giá, FPT

Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra định giá Cổ phiếu FPT bằng phương pháp SOTP để so sánh. FPT có 5 mảng kinh doanh cốt lõi và cổ phần tại các doanh nghiệp khác bao gồm FRT và Synnex-FPT. Nếu các mảng cốt lõi và các khoản đầu tư của FPT được định giá riêng rẽ thì trên thực tế, giá trị của FPT sẽ cao hơn 13% mức định giá dựa trên phương pháp DCF là 106.000đ/cp.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more