Tin Tức Coin

Tổng Hợp Bitcoin là gì ? | The NXT Coin

44
Tổng Hợp Bitcoin là gì ? | The NXT Coin

Bitcoin là gì ?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) thường được ghi nhận là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và được định nghĩa tốt nhất là một loại tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại dưới dạng điện tử. Nó được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Giá Bitcoin hôm nay. Nguồn: Coinmarketcap

Bạn đang xem: dinh nghia bitcoin

Bitcoin có nghĩa là những thứ khác nhau với những người khác nhau. Đối với một số người, đó là một tương lai của tiền tệ tự do di chuyển đến bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Đối với những người khác, nó là một thực thể kỹ thuật số thuần túy có giá trị nghi vấn và nguồn gốc đáng ngờ. Nhiều người còn gọi Bitcoin với cái tên thân mật là vàng kỹ thuật số.

Bitcoin là gì ?

Vậy Bitcoin là gì? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về nó.

Trong hầu hết các cuộc trò chuyện thông thường, bạn có thể thoát khỏi việc biết rằng bitcoin về cơ bản là một loại tiền kỹ thuật số. Nhưng tất nhiên, nó phức tạp hơn thế nhiều. Trong thực tế, đó là hai điều phức tạp hơn nhiều.

Bitcoin đã đồng hành cùng chúng ta từ năm 2009, khi một người (hoặc nhóm) dưới bút danh Satoshi Nakamoto giới thiệu một nền tảng (Bitcoin, chữ hoa) lưu trữ một loại tiền kỹ thuật số (bitcoin, chữ thường). Ông viết một bản White Paper Bitcoin để nói rõ hơn về cách làm của mình.

Blockchain Bitcoin

Nền tảng này được xây dựng dựa trên khái niệm về bằng chứng công việc (proof of work), dữ liệu rất tốn kém và tốn thời gian để sản xuất nhưng có thể dễ dàng xác minh. Trên mạng Bitcoin, bằng chứng công việc được tạo ra thông qua quá trình khai thác trên mạng. Để khai thác bitcoin, một máy tính phải hoàn thành một thuật toán phức tạp, về cơ bản là thông qua công việc tính toán mở rộng để đổi lấy một số loại tiền mới được đúc. Đó là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị bất cứ điều gì thị trường quyết định thông qua cung và cầu.

Bitcoin là gì ?

Để hiểu thêm về cách đào Bitcoin bạn hãy đọc:Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào ?

Ví Bitcoin

Bitcoin là gì ?

Các giao dịch được kết nối với một địa chỉ ví BTC của người dùng, được lưu trữ trên sổ cái chung của nó, được gọi là blockchain. Nếu địa chỉ đó được liên kết với một danh tính thực, các giao dịch có thể được truy trở lại cho người dùng; nếu không phải là Haiti, họ có thể. Tính ẩn danh tương đối này làm cho nền tảng trở nên hấp dẫn đối với những thứ như mua hàng ẩn danh qua internet.

Để giữ Bitcoin an toàn, hiện nay có hai ví nóng trữ Bitcoin phổ biến và uy tín nhất là: Ví CoinbaseVí thenxtcoin.com.

Bạn hãy tham khảo về bài viết về Ví Bitcoin, để biết cách lựa chọn ví phù hợp nhất với mình.

Sổ cái Bitcoin.

Một thành phần quan trọng của blockchain Bitcoin là thực tế rằng nó là một sổ cái phân tán, mở. Những người nắm giữ Bitcoin có thể chuyển bitcoin thông qua mạng peer-to-peer. Các giao dịch chuyển tiền này được theo dõi trên blockchain Bitcoin, thường được gọi là một sổ cái khổng lồ . Sổ cái này ghi lại mọi giao dịch bitcoin từng được thực hiện.

Thông qua tính chất phân tán của sổ cái, các giao dịch trên blockchain được xác minh bằng sự đồng thuận của mọi thành viên, cung cấp bảo mật và niềm tin mà không cần người giám sát bên thứ ba.

Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi nghĩ về Bitcoin (hay bitcoin) là gì: không có câu trả lời duy nhất. Bitcoin là một nền tảng lưu trữ một sổ cái kỹ thuật số mà mọi người có thể khai thác, lưu trữ và giao dịch đồng bitcoin, một dạng tiền tệ kỹ thuật số kiếm được thông qua các thuật toán máy tính, và nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Nhầm lẫn về Bitcoin

Để vượt qua một số nhầm lẫn xung quanh bitcoin, chúng ta cần tách nó thành hai thành phần. Một mặt, bạn có bitcoin-token, một đoạn mã đại diện cho quyền sở hữu một khái niệm kỹ thuật số – giống như một IOU ảo. Mặt khác, bạn có bitcoin-the-Protocol, một mạng lưới phân tán duy trì một sổ cái về số dư của bitcoin-to-token. Cả hai đều được gọi là Bitcoin

Hệ thống cho phép thanh toán được gửi giữa những người dùng mà không cần thông qua cơ quan trung ương, chẳng hạn như ngân hàng hoặc cổng thanh toán. Nó được tạo ra và tổ chức điện tử. Bitcoin được in ra, như đô la hoặc euro – chúng được sản xuất bởi các máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm miễn phí.

Đó là ví dụ đầu tiên về cái mà ngày nay chúng ta gọi là tiền điện tử, một loại tài sản đang phát triển có chung một số đặc điểm của tiền tệ truyền thống, với xác minh dựa trên mật mã.

Ai tạo ra Bitcoin?

Một nhà phát triển phần mềm có bút danh Satoshi Nakamoto đã đề xuất bitcoin vào năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là sản xuất một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển giao điện tử theo cách an toàn, có thể kiểm chứng và không thay đổi.

Xem thêm: Satoshi Nakamoto là ai?

Sự khác biệt của Bitcoin với tiền tệ truyền thống?

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên đều sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đô la, euro hoặc Việt Nam đồng thông thường, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

Nhưng nó khác với các loại tiền fiat (tiền định danh ,ví dụ: USD,VND) theo một số cách quan trọng:

1 – Decentralization ( Phi tập trung )

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân cấp. Không có tổ chức duy nhất kiểm soát mạng bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện, và được điều hành bởi một mạng lưới các máy tính chuyên dụng mở rộng khắp thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ có đối với tiền của họ.

Xem thêm: Kiến Thức How to Get Unlimited Spins in Coin Master | The NXT Coin

Bitcoin là gì ?

Bitcoin giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi trên mạng của các loại tiền điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng được sao chép và sử dụng lại) thông qua sự kết hợp khéo léo giữa mật mã và khuyến khích kinh tế. Trong các loại tiền tệ điện tử, chức năng này được các ngân hàng đáp ứng, cho phép họ kiểm soát hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân tán và mở, thuộc sở hữu của không ai.

2 – Limited supply ( Nguồn cung hạn chế )

Tiền tệ Fiat (đô la, euro, yên, vnd v.v.) có nguồn cung không giới hạn, các ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, và có thể cố gắng thao túng giá trị tiền tệ so với các loại tiền tệ khác. Những người nắm giữ tiền tệ (đặc biệt là người dân) gánh chịu chi phí (chi phí lạm phát). Nếu bạn nắm 100 đồng, 1 năm bị lạm phát 10%, nghĩa là 1 năm sau bạn có 10 đồng với giá trị tương đương 9 đồng năm ngoái.

Mặt khác, với bitcoin, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới xuất hiện mỗi giờ và sẽ tiếp tục làm như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như một tài sản – theo lý thuyết, nếu nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

Xem thêm: Bitcoin là gì: Tài sản, Tiền tệ, Hàng hóa hay Đồ quý hiếm?

3 – Pseudonymity (Bút danh)

Mặc dù người gửi thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (cho mục đích xác minh và tuân thủ chống rửa tiền và các luật khác), về mặt lý thuyết, người sử dụng bitcoin hoạt động dưới dạng ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm, nên người dùng không cần phải tự nhận dạng khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi một yêu cầu giao dịch được gửi, giao thức sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền hạn để gửi chúng. Hệ thống không cần biết danh tính của người đó.

Thực tế

Mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ ví của mình. Giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần thiết.

Hơn nữa, hầu hết các sàn giao dịch đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính đối với khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện cho một cách khác mà việc sử dụng bitcoin có thể được theo dõi. Vì mạng là minh bạch, nên tất cả các tiến trình của một giao dịch cụ thể đều hiển thị.

Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.

4 – Immutability (Tính bất biến )

Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược, không giống như giao dịch fiat điện tử.

Điều này là do không có người điều tra trung tâm nào có thể nói là ok, trả lại tiền. Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ trôi qua, không thể sửa đổi.

Mặc dù điều này có thể làm mất một số, nhưng điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị can thiệp.

5 – Divisibility (Chia nhỏ)

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một trăm triệu của một bitcoin (0,00000001) – với giá hôm nay, khoảng một phần trăm của một xu. Điều này có thể hình dung cho phép các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

Ý nghĩa về sự ra đời của Bitcoin

Bitcoin ra đời được xem là một cột mốc mang tầm cỡ quốc tế. Tiền Bitcoin ra đời hầu như đã giải quyết được các vấn đề liên quan đến giao dịch. Nó mang đến một luồng gió mới về cách giao dịch thông minh mà không chịu bất cứ sự quản lý của cá nhân hay tổ chức nào. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

” Nếu bạn muốn chuyển tiền cho người thân bên nước ngoài, nhất định bạn phải ra ngân hàng để giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ internet banking hay một giao dịch nào đó mà nhất định phải qua trung gian và trả phí giao dịch. Nhưng đối với Bitcoin thì không. Bạn có thể tiến hành gửi tiền mà không phải thông qua bất cứ trung gian nào hết, thời gian giao dịch rất nhanh sau khi bạn đã kết nối internet. ”

Bitcoin có giá trị thực không?

Những năm gần đây Bitcoin tăng giá cả một cách chóng mặt, Bitcoin đã từng đạt mức giá kỷ lục là 20000$/BTC vào ngày 18 tháng 12 năm 2017.

Nhưng đây không phải giá trị thực của Bitcoin, mà nó chỉ phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Vậy giá trị thực của nó nằm ở đâu? Câu trả lời thích hợp nhất là ở công nghệ của nó!

Chính vì Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch và loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là lý do để Bitcoin tồn tại.

Khi có bất ổn về kinh tế và chính trị, nhiều người dân ở Argentina và Hồng Kông đang chọn Bitcoin để thay thế tiền fiat của nước họ, khi họ đã mất niềm tin vào chính phủ. Điều này cho thấy Bitcoin đang và sẽ trở thành một vật lưu giữ tài sản an toàn.

Ưu điểm của đồng Bitcoin ( BTC )

Việc Bitcoin hiện hành đã mang lại những ưu điểm rất lớn cho thị trường tiền điện tử. Cụ thể như sau:

Bitcoin thuận tiện trong giao dịch.

Đối với Bitcoin ( BTC ), bạn có thể thực hiện giao dịch với số lượng không giới hạn, ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào bạn muốn với mức giá cực kỳ rẻ. Việc này có thể so sánh với các ngân hàng hiện nay. Nghĩa là, nếu như ngân hàng có quy định mức khung giờ giao dịch nhất định thì Bitcoin có thể linh động giao dịch mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời điểm nào. Đây chính là ưu điểm rất tiện lợi mà BTC mang đến cho người dùng.

Bitcoin không thể làm giả

Việc không thể làm giả được chính là một ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin bởi BTC không tồn tại dưới dạng vật chất nên việc kiểm định sẽ không hề tốn phí như những dạng vật chất khác như vàng chẳng hạn.

Có tính bảo mật và an toàn cao

Bitcoin được giao dịch với độ bảo mật và an toàn cao. Các thông tin giao dịch cũng như danh tính người dùng sẽ không hiện thị ở bất cứ đâu để tránh hacker xâm nhập và chiếm thông tin.

Có tiềm năng thương mại điện tử

Xem thêm: Kiến Thức site auto đào bitcoin miễn phí | The NXT Coin

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán hóa đơn, mọi giao dịch Bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích với Bitcoin.

Tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất… Với Bitcoin thì không vì nó được sinh ra bởi hệ thống máy tính thông qua các thuật toán. Nhiều thông tin cho rằng giao dịch và tạo ra Bitcoin là rất tốn điện, những tính ra chắc chắn vẫ tiết kiệm hơn nhiều so với các loại tiền giấy phải không?

Nhược điểm của đồng Bitcoin ( BTC )

Giá Bitcoin thường biến động.

Tỷ giá BTC sẽ biến động theo thời gian thực, có lúc tăng nhưng cũng có lúc giảm. Vì vậy, đòi hỏi người dùng phải có đầy đủ kinh nghiệm để có thể theo dõi và phán đoán hợp lý.

Dễ thu hút hacker.

Việc Bitcoin được giao dịch không kiểm soát, và được mệnh danh là một ”mỏ vàng” nên rất thu hút hacker tìm đến và chiếm dụng. Chính vì vậy, người dùng phải tuyệt đối cẩn thận trong quá trình đầu tư.

Khó sử dụng.

Việc tham gia đầu tư vào Bitcoin đòi hỏi người người chơi phải có kiến thức đầy đủ về mảng tiền điện tử, có kinh nghiệm cũng như thông tin về các bước giao dịch trong quá trình đầu tư. Nếu không nắm vững các vấn đề này, chắc chắn rủi ro là rất lớn khi bạn tiến hành đầu tư BTC.

Tốc độ xác thực chậm.

Vì giao dịch Bitcoin rất bảo mật và cần qua khá nhiều bước xác thực để hoàn thiện giao dịch (có những giao dịch cần qua 6 bước xác thực và lên đến 10 phút) vì thế nếu chuyển hoặc thanh toán số tiền nhỏ tương đương vài USD thì có lẽ hơi mất thời gian.

Còn rất ít người sử dụng

Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn quá ít.

Chưa có hàng lang pháp lý rõ ràng

Phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng không ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin vì thế làm cho nhiều người lo sợ và không dám tham gia để sở hữu đồng tiền này. Các thông tin truyền thông cũng chưa thống nhất, nhiều thông tin sai lệnh làm cho cộng đồng hiểu sai về Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung. Việt Nam hiện tại chưa có luật rõ ràng về Bitcoin và tiền điện tử.

Đầu tư Bitcoin là gì và các hình thức đầu tư?

Đầu tư Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay tiền USD hay chơi chứng khoán, bởi vì:

 • Bạn mua bán và có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng.
 • Bạn có thể dùng đồng tiền này để thanh toán sản phẩm/dịch vụ và ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức chấp nhận thanh toán nó.
 • Thanh toán bằng Bitcoin rất nhanh, gọn, lẹ, chỉ mất vài thao tác là xong.

Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

Đào Bitcoin (Miner).

Số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2140 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa).

Đầu tư (Mua và tích trữ chờ tăng giá – Holder).

Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng BTC cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

Đầu tư “lướt sóng”.

Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao)

Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác.

Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

Tham gia sàn đa cấp, cho nhận.

Với hình thức này bạn sẽ mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là một hình thức có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn đó là sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thàng viên) thì tự động sẽ sập sàn.

Thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đang là xu thế đầu tư mới và đương nhiên nếu bạn đón đầu được xu thế thì cơ hội kiếm tiền sẽ mở rộng hơn, trong khi nếu đã bão hòa như chứng khoán thì rủi ro tiềm ẩn rất lớn. Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không???

Tất nhiên bất cứ thị trường nào cũng vậy, lợi nhuận khủng thì luôn đi kèm với rủi ro cao, bạn nên xác định điều này ngay từ đầu.

Tính hợp pháp của bitcoin tại Việt Nam.

Việc giao dịch bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới:

 • Xanh lá : Hợp pháp, ủng hộ bitcoin
 • Vàng : Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
 • Đỏ : Luật pháp dị nghị với bitcoin
 • Xanh đen : Chưa rõ

bitcoin-map-tapchibitcoin

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày. Người ta mua bitcoin có nhiều mục đích khác nhau:

 • Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader)
 • Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Holder)
 • Mua Bitcoin để tham gia vào các đợt mở bán sớm các token từ các dự án Blockchain (ICO)
 • Tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner)

Nói tóm lại, nhà nước Việt Nam không ủng hộ và nêu rõ các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng bitcoin, và chưa có 1 điều luật cụ thể nào về đồng tiền này. Ngoài ra từ 2018, nhà nước Việt Nam sẽ áp dụng khung hình sự đối với các hoạt động sau:

 • Phát hành, cung ứng tiền điện tử
 • Chấp nhận thanh toán tiền điện tử
 • Giải thích lý do tại sao Bitcoin được xem như Tiền tệ chứ không phải hàng hóa

Nour

Theo Tapchibitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Danh mục: Tin Tức Coin
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more