Tài Chính

Kiến Thức 3 đơn vị tiền tệ Nhật Bản được sử dụng hàng ngày

42
Kiến Thức 3 đơn vị tiền tệ Nhật Bản được sử dụng hàng ngày

Đơn vị tiền tệ Nhật Bản chính thức là đồng yên, được sử dụng trong tiêu dùng, giao dịch tại Nhật. Vậy đồng yên là gì và đơn vị tiền tệ Nhật Bản này có những đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn tại bài viết sau đây.

Bạn đang xem: đơn vị tiền tệ nhật

1. Đơn vị tiền tệ Nhật Bản chính thức

Giống như đơn vị Việt Nam đồng ở nước ta, Yên, kí hiệu ¥ chính là đơn vị tiền tệ lưu thông trên toàn Nhật Bản. Tiền yên được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, hợp tác kinh doanh,..

Tại Nhật, tiền yên có 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Đồng xu có mệnh giá nhỏ hơn, thường là tiền lẻ còn đơn vị tiền tệ của Nhật dạng tiền giấy có mệnh giá lớn hơn, thường là “tiền chẵn”.

Mệnh giá của tiền Yên khá cao, nếu đổi sang tiền Việt, 1 Yên Nhật tương đương 200 VNĐ. Tỷ giá hối đoái này có thể thay đổi nhẹ khi có sự biến động của thị trường, tuy nhiên, xét theo mặt bằng chung, đơn vị tiền Nhật Bản là 1 trong những loại tiền có giá trị “ổn định” nhất.

2. Các mệnh giá của đồng yên

Đồng Yên Nhật có rất nhiều mệnh giá khác nhau, từ giá trị 1 yên và có thể lên đến 10.000 yên. Mỗi mệnh giá tiền đều có “giao diện” riêng.

3. Tiền xu trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản

Đồng 1 yên Nhật Bản

Đồng 1 yên là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Đồng tiền này được sản xuất từ nhôm, có hình tròn. Mặt chính của những đồng 1 yên có khắc hình một con rồng cùng với dòng chữ tròn xung quan. Mặt sau của nó lại được in hình mặt trời rạng rỡ, bao quanh là 1 vòng hoa. Đồng 1 yên Nhật cũng có thêm hình huy hiệu hoa cúc (biểu tượng của Hoàng gia Nhật Bản) và hai con dấu của chính phủ Nhật Bản ở hai bên.

Giá trị của đồng 1 yên Nhật tuy nhỏ nhưng trên thực tế nó lại có rất nhiều tác dụng, vô cùng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày. Người ta sử dụng đồng q yên để mua đồ tại chợ hay siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hoặc sử dụng để gọi điện, gửi thư bưu điện,…

Đồng 5 yên Nhật Bản

Lại là 1 mệnh giá “tiền lẻ” nữa trong hệ thống đơn vị tiền tệ xứ sở hoa anh đào và cũng được sử dụng rất nhiều ở đất nước mặt trời mọc. Đồng tiền này được làm từ đồng thau và có thiết kế vô cùng đặc biệt, thể hiện ỏ lỗ tròn ngay giữa. Lỗ tròn này mang đến ý nghĩa là “một cái nhìn thông suốt hướng đến tương lai”.

Là đồng tiền tượng trưng cho ngành nông nghiệp, công nghiệp và ngư nghiệp của Nhật Bản, đồng xu 5 yên có rất nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng. Ở mặt trước, đồng tiền này được khắc hình bông lúa và nước – đặc điểm nông nghiệp xung quanh lỗ tròn ở giữa đồng xu được thiết kế y hệt 1 chiếc bánh răng điểm tượng trưng cho công nghiệp; mặt sau đồng tiền in chữ Nhật Bản và mệnh giá 5 yên cách nhau bởi 1 nhành cây.

Ngoài giá trị biểu tượng, đồng 5 yên Nhật cũng được sử dụng rất nhiều trong đời sống thường ngày, nhất là việc mua những đồ nhỏ lẻ tại các cửa hàng, siêu thị,…

Đồng 10 yên Nhật

Trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản, đồng 10 yên là 1 mệnh giá tiền lẻ, vừa được sử dụng trong giao thường hằng ngày, vừa có giá trị lưu trữ, sưu tập khá cao. Đồng xu này được đúc bằng đồng và hiện vẫn đang lưu hành tương đối nhiều trên thị trường..

Mặt trước của đồng tiền này in hình Phượng Hoàng cảnh của Byodo-in, mặt sau lại được chạm khắc hình ngôi chùa Byoudouin – ngôi chùa cổ xưa ở Kyoto, là 1 trong những biểu tượng Phật giáo của Nhật.

Xem thêm: Kiến Thức 30 tuoi chua co gi trong tay | The NXT Coin

Hiện nay, đồng 10 yên còn được rất nhiều người yêu thích, tìm kiếm để sưu tập cho bản thân hoặc mang đi tặng, biếu với ý nghĩa cầu chúc cho cuộc sống an lành, nhiều may mắn.

Đồng 50 yên Nhật

Giống như đồng 5 Yên, đồng 50 Yên cũng có 1 lỗ tròn ở giữa và đó là có 1 lỗ tròn ở giữa. Đây cũng là 1 trong 2 đồng tiền duy nhất tại Nhật có điều này. Mặt sau của đồng 50 Yên có khảm hình hoa cúc – quốc hoa của Nhật Bản. Loài hoa này biểu trưng cho hoàng tộc Nhật Bản, đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của nước này.

Đồng 100 yên Nhật

Khác với các loại đồng xu ở trên thường được đúc bằng đồng thau hay nhôm, đồng 100 yên là đơn vị tiền tệ Nhật Bản được đúc bằng đồng trắng, giúp hình thức tiền luôn sáng bóng, đẹp, không bị hoen gỉ. Xét về tỷ giá, đồng 100 yên có giá trị gần bằng 1 đô la Mỹ và đây cũng là 1 trong những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản.

Dưới số 100 có 1 dòng chữ khá đặc biệt, đó chính là phần “giải thích” cho nguồn gốc của đồng tiền này, nó được phát hành vào năm thứ 18 cai trị của Nhật Hoàng Bình Thành.

Đồng 500 yên Nhật Bản

Trong hệ thống đơn vị tiền tệ Nhật Bản, đồng 500 yên chính là đồng tiền xu có mệnh giá cao nhất. Nếu đổi ra tiền việt, 1 đồng xu này cũng có giá trị tương đương khoảng 100.000 đồng.

Nguyên liệu sản xuất ra đồng xu này là Niken – 1 nguyên liệu khá cao cấp. Bên cạnh đó, đồng 500 yên cũng có kích thước và khối lượng lớn nhất trong hệ thống đồng xu Nhật. Ngoài việc mua bán giao thương thông thường, đồng 500 yên Nhật còn được sử dụng rất nhiều trong máy bán hàng tự động (vì loại máy này chỉ chấp nhận đồng 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên).

>> thenxtcoin.com/1-yen-bang-bao-nhieu-tien-viet-nam/

3. Tiền giấy trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản

Tờ 1.000 yên

Tờ 1 nghìn yên hay còn gọi là 1 sên là loại tiền giấy có giá trị nhỏ nhất, đồng thời cũng là tờ tiền được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản.

Cả 2 mặt của tờ tiền đều in những hình có ý nghĩa biểu tượng, đại diện cho văn hóa và sự phát triển của Nhật Bản. Mặt trước của tờ tiền in hình Noguchi Hideyo – đây là 1 một nhà khoa học người Nhật vô cùng nổi tiếng, người đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng, có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ 1.000 yên có in hình núi Phú Sĩ.

Đơn vị tiền tệ Nhật Bản- Tờ 2.000 yên Nhật Bản

Cùng với tờ 1.000 yên, tờ 2.000 yên hay còn gọi là 2 sên là đơn vị tiền của Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Mặt trước của tờ tiền có in hình Shureimon – cổng của lâu đài Shuri – từng là một địa điểm có vai trò cực kỳ quan trọng đối với vương quốc Ryukyu. Mặt sau của tờ tiền có in hình ảnh của Genji Monogatari – tác phẩm được xem như là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

Tờ 5.000 yên Nhật Bản

Đây là tờ tiền có giá trị lớn trong hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Cũng giống như bất kì tờ tiền nào khác, tờ 5 sên Nhật cũng gửi gắm 1 thông điệp của dân tộc đến người dân thông qua những chi tiết, họa tiết trên đó.

Tờ 5000 Yên có in hình 1 người phụ nữ cực kì nổi tiếng trong lịch sử – văn hóa Nhật Bản. Bà chính là Higuchi Ichiyo – một nhà văn tiêu biểu với cuộc sống được cho là biểu tượng vươn lên của người Nhật. Higuchi Ichiyo được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ, có cuộc sống vô cùng nghèo khó và đã phải bỏ học giữa chừng khi còn đang ở độ tuổi học tiểu học.

Xem thêm: Tổng Hợp Tiền Lào Là Gì ? Hình Ảnh Tờ Tiền – Cách Phân Biệt Thật Giả

Để mưu sinh, bà phải làm rất nhiều công việc khác nhau cho gia đình. Trong suốt sự nghiệp của mình, Higuchi Ichiyo chỉ xuất bản được 21 tác phẩm trước khi qua đời ở độ tuổi rất trẻ – 24 tuổi do bệnh lao vào năm 1896. Tuy vậy, các tac

Để ghi nhận những đóng góp cả bà cho nền văn học của Nhật Bản cũng như tạo được cảm hứng tích cực đến hàng triệu người phụ nữ khác ở quốc gia này, hình ảnh của Higuchi Ichiyo đã được in trên tờ tiền có giá trị cao nhất Nhật Bản.

4. Làm sao để đổi được tiền Yên Nhật

Với bất cứ ai có nhu cầu đến Nhật Bản, dù với mục đích du lịch, du học, xuất khẩu lao động,.. thi việc chuẩn bị cho mình những “tờ bạc” có đơn vị tiền tệ Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của họ tại đất nước mới. Tuy nhiên, không phải cứ muốn đổi tiền Việt sang tiền Nhật là có thể vì không phải ở đâu bạn cũng thực hiện được điều này.

Để việc đổi tiền Nhật được nhanh chóng, chính xác và uy tín nhất, bạn có thể đến những địa điểm sau đây để thực hiện:

Ngân hàng: không chỉ là nơi gửi, giao dịch tiền Việt, ngân hàng còn là nơi tích trữ 1 lượng ngoại hối rất lớn, trong đó có cả đơn vị tiền tệ Nhật Bản. Bạn có thể đến ngân hàng và thực hiện yêu cầu đổi tiền từ VND sang Yên Nhật. Giao dịch viên sẽ xử lý cho bạn theo quy trình và giao lại tiền Nhật sau khi đã hoàn tất.

Tiệm vàng: ngoài ngân hàng thì tiệm vàng chính là 1 địa điểm dễ dàng đổi được tiền Yên nhất. Tuy nhiên, bạn cần đến những tiệm vàng lớn mới có thể đổi được tiền Nhật vì những tiệm vàng nhỏ rất hạn chế tích trữ hoặc mở dịch vụ thu đổi ngoại hối.

Sân bay: đây chắc chắn là địa điểm bạn có thể đổi được tiền yên Nhật bất cứ lúc nào. Tại các sân bay quốc tế luôn có quầy dịch vụ đổi tiền ngoại tệ cho những hành khách có nhu cầu. Bạn chỉ cần đến đố và đưa ra yêu cầu, nhân viên sẽ tiến hành đổi tiền Nhật cho bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, cách này khá “mạo hiểm” nếu bạn đến sân bay muộn và phải nhanh chóng chuẩn bị cho chuyến bay.

5. Các đơn vị tiền tệ khác

Ngoài đồng yên là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật còn có đồng Man, và đồng Sen:

Đơn vị tiền tê của Nhật- đồng Man

Đồng Man cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật nhưng không được sử dụng phổ biến, và rộng rãi như đồng tiền Yên. Giá trị của đồng Man cao hơn giá trị của đồng Yên, 1 Man ~ 1 man nhật = 10.000 yên – 1 man nhật = 2.044.271,55 tiền Việt.

Rất nhiều lao động sang bên Nhật làm việc đều sử dụng đồng tiền Man vì tính tiện dụng của nó, cũng như có thể rút ngắn được nếu số tiền quá lớn.

>> thenxtcoin.com/1-man-bang-bao-nhieu-tien-viet/

Đồng Sen Nhật

Đồng Sen cũng là đơn vị tiền tệ của Nhật và có giá trị thấp hơn đồng Man, và cao hơn đồng Yên. Cũng giống như đồng Man, đồng Sen không được sử dụng rộng rãi. 1 đồng Sen ~ 1000 man, và ~ 204 nghìn đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mệnh giá tiền trong hệ thống đơn vị tiền tệ Nhật Bản và cách thức mà bạn có thể đổi tiền Nhật từ Việt Nam. Để không bị “ngợp” khi tới Nhật hoặc phải đối mặt với 1 tờ tiền mới, hãy chuẩn bị hành trang thật kỹ, cả về tâm lý lẫn kinh tế nhé.

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more