Blog

Tổng Hợp Fed là gì? Vai trò của FED đối với nền kinh tế thế giới

13
Tổng Hợp Fed là gì? Vai trò của FED đối với nền kinh tế thế giới
Tổng Hợp Fed là gì? Vai trò của FED đối với nền kinh tế thế giới

Bạn đã bao giờ nghe đến FED chưa? Chắc hẳn các bạn cũng ít nhất một lần trong đời nghe qua từ này nhưng sẽ chưa hiểu hết ý nghĩa của nó đúng không? Hãy cùng khám phá về FED và vai trò của nó đối với nền kinh tế thế giới nhé.

FED là gì?

FED là gì?

Bạn đang xem: fed là gì

I. FED là gì?

FED là viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và đi vào hoạt động từ năm 1913. Đến nay, FED có lẽ là tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, là nơi duy nhất được in tiền đô la Mỹ, đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng tới Hoa Kỳ mà còn rất nhiều quốc gia khác.

FED

FED

Tham khảo: Kiến Thức 20 người đẹp nổi tiếng trên bìa tạp chí Playboy

FED ra đời theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson nhằm mục đích duy trì các chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho nước Mỹ. Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền và vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York (thuộc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới, hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

FED

FED

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:

  • Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định và phải được Thượng viện thông qua. Những người có vai trò vô cùng quan trọng vì họ sẽ đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.
  • Ủy ban Thị trường mở (FOMC) 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh, với nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở.
  • Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.
  • Các ngân hàng thành viên.

II. Lịch sử hình thành FED

Vào năm 1910, vì lo ngại khủng hoảng tài chính và kinh tế nên mặc dù Đảng Cộng hòa và Dân chủ luôn tồn tại bất đồng trong nhiều lĩnh vực, nhưng riêng vấn đề này cả 2 đảng đều thống nhất nhận định về hệ thống tiền tệ hiện tại thiếu linh hoạt và không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế quốc gia.

Tham khảo: Kiến Thức | The NXT Coin

Lịch sử

Lịch sử

Chính vì thế đã thúc đẩy sự ra đời của FED. Sau nhiều tranh luận nảy lửa giữa các đảng phái, cuối cùng vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã thông qua “Đạo luật Dự trữ liên bang” dựa trên các ý tưởng của Aldrich Plan. Và người đầu tiên được chỉ định điều hành hệ thống này là Paul Warburg cùng nhiều chuyên gia, Đến năm 1915, FED chính thức đi vào hoạt động, đóng vai trò chủ chốt tài trợ cho chiến tranh của Mỹ và phe liên minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

III. Vai trò của FED đối với nền kinh tế thế giới

Vai trò

Vai trò

  • Thực thi các chính sách tiền tệ để ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất bằng cách tạo ra việc làm cho người Mỹ.
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế Mỹ và hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trên thị trường tài chính.
  • Giám sát các ngân hàng để đảm bảo hệ thống an toàn cho người sử dụng.
  • Cung cấp dịch vụ tài chính cho cho các tổ chức và chính phủ Mỹ.

Trên đây là những thông tin cực kì thú vị về FED cho những bạn đang tìm hiểu và nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích và nếu thấy hay hãy chia sẻ ngay với bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công nghiên cứu lĩnh vực này.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more