Tài Chính

Tổng Hợp mẫu giấy ủy quyền lĩnh lương hưu | The NXT Coin

44
Tổng Hợp mẫu giấy ủy quyền lĩnh lương hưu | The NXT Coin

Bảo hiểm xã hội là một trong những quy định cụ thể trong lĩnh vực an sinh xã hội. Pháp luật bảo hiểm xã hội luôn tạo những điều kiện thuận lợi để đảm bảo các quyền, lợi ích của người lao động khi tham gia, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Một trong những điều kiện thuận lợi đó là bảo hiểm xã hội cho phép cá nhân ủy quyền cho người khác hưởng chế độ thay. Trong nội dung bài viết sau đây, quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ủy quyền nhận tiền lương hưu và mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu.

Giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu là gì?

Giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu là văn bản ghi nhận việc người đang hưởng lương hưu ủy quyền cho một người khác thực hiện nhận tiền lương hưu thay mình trong một thời hạn nhất định.

Bạn đang xem: mẫu giấy ủy quyền lĩnh lương hưu

Theo đó, người được ủy quyền sẽ có trách nhiệm nhận tiền lương hưu cho người ủy quyền trong khoảng thời gian đã ghi nhận trên giấy ủy quyền. Thông thường, một giấy ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện về hình thức và nội dung như sau:

– Về hình thức: Hình thức của giấy ủy quyền phải theo thể thức của văn bản hành chính theo quy định của pháp luật.

– Về nội dung:

+ Nội dung của giấy ủy quyền phải bình đằng, đảm bảo tính tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận.

+ Nội dung ghi nhận trong giấy ủy quyền tuyệt đối không được xâm phạm đến lợi ích của quốc gia, không vi phạm lợi ích cộng dồng hay lợi ích hợp pháp của người khác.

+ Nội dung ủy quyền phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

+ Giấy ủy quyền phải có nội dung về cam kết về trách nhiệm và chịu trách nhiệm nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ được ủy quyền.

Đối với việc ủy quyền trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội trong đó có thủ tục nhận tiền lương hưu, pháp luật về bảo hiểm xã hội có cung cấp sẵn mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu trong văn bản quy phạm pháp luật.

Khi nào cần phải ủy quyền nhận tiền lương hưu?

Hiện nay, luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan không quy định cụ thể các trường hợp được ủy quyền nhận tiền lương hưu. Tuy nhiên, thông thường các trường hợp sau đây sẽ thực hiện thủ tục ủy quyền nhận tiền lương hưu:

Xem thêm: Tổng Hợp Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản nhận 100K từ Vietcombank

– Người đang hưởng lương hưu trên 80 tuổi;

– Người đang hưởng lương hưu dưới 80 tuổi nhưng ốm đau, khó khăn trong việc đi lại;

– Người đang hưởng lương hưu bị bệnh mãn tính đang phải điều trị nội, ngoại trú;

– Người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài cư trú;

– Người đang hưởng lương hưu phải cấp hành hình phạt tù…

Với những trường hợp không thể tự đi nhận tiền lương hưu được, cá nhân đang hưởng lương hưu có thể thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác để người được ủy quyền nhận tiền lương hưu thay.

Ủy quyền nhận tiền lương hưu ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi ủy quyền nhận tiền lương hưu ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủ tục nhận tiền lương hưu. Theo quy định của pháp luật, thủ tục ủy quyền nhận tiền lương hưu được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập giấy ủy quyền

Người đang hưởng lương hưu lập mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu theo mẫu số 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Đối với trường hợp người ủy quyền đang bị tạm giam, phạt tù thì lấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Những người ủy quyền đã định cư, đang cư trú ở nước ngoài phải có xác nhận của Đại sứ quán văn bản hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở quốc gia đó.

Bước 2: Nộp giấy tờ, tài liệu cho cơ quan có thẩm quyền

Tài liệu ủy quyền sẽ được nộp đến bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi chi trả hoặc đại diện chi trả khác (bưu điện).

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra

Tham khảo: Kiến Thức chuyển tiền từ atm agribank sang vietcombank | The NXT Coin

Cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc bưu điện tiếp nhận giấy ủy quyền, kiểm tra nội dung, chứng minh thư nhân dân.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu trường hợp ủy quyền đáp ứng được các quy định của pháp luật thì sẽ được xác nhận, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giữ giấy ủy quyền cho đến hết thời hạn ủy quyền.

Như vậy, căn cứ theo thủ tục nêu trên, khi thực hiện ủy quyền nhận tiền lương hưu, cá nhân sẽ tiến hành thực hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú hoặc bên bưu điện – nơi đại diện chi trả tiền bảo hiểm xã hội.

Cách làm giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu được quy định tại Quyết định số 166/QĐ – BHXH, quý vị có thể điền thông tin giấy ủy quyền theo hướng dẫn sau:

– Ghi đầy đủ địa chỉ: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố); trường hợp người ủy quyền đang chấp hành hình phạt tù thì ghi tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh(thành phố);

– Ghi rõ nội dung ủy quyền như: Làm loại thủ tục gì; nhận hồ sơ hưởng BHXH (bao gồm cả thẻ BHYT) nếu có; Nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp gì; đổi thẻ BHYT, thanh toán BHYT, đổi sổ BHXH, điều chỉnh mức hưởng hoặc chế độ gì… Nếu nội dung ủy quyền bao gồm cả làm đơn thì cũng phải ghi rõ làm ủy quyền làm đơn, trường hợp ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền) thì phải ghi thật cụ thể.

– Thời hạn ủy quyền do các bên tự thỏa thuận và ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm; trường hợp để trống thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền

– Chứng thực chữ ký của người ủy quyền: Là chứng thực chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc của chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền);

Lưu ý:

– Giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Việt được chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp người được ủy quyền không thực hiện đúng nội dung cam kết thì ngoài việc phải bồi thường số tiền đã nhận không đúng quy định thì tùy theo hậu quả còn bị xử lý theo quy định của pháp luật hành chính hoặc hình sự.

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu 2021

Hiện nay, mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu được ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả các chế đọ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

Tải (Download) mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương hưu 2021

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more