Tài Chính

Tổng Hợp mua bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh | The NXT Coin

20
Tổng Hợp mua bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh | The NXT Coin
Tổng Hợp mua bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh | The NXT Coin

Trẻ em khi mới sinh có hệ miễn dịch rất yếu và thường gặp rất nhiều các vấn đề về sức khỏe. Đi viện thường xuyên và rất tốn kém khiến nhiều ba mẹ vô cùng lo lắng. Vậy, bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh theo quy định của Pháp luật được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến người đọc đặc biệt là các ba mẹ có con nhỏ.

Tìm hiểu chế độ Bảo hiểm y tế cho đối tượng trẻ sơ sinh.

Bạn đang xem: mua bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

Tìm hiểu chế độ Bảo hiểm y tế cho đối tượng trẻ sơ sinh.

1. Lợi ích của bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB), người tham gia sẽ được hỗ trợ chi trả 1 phần chi phí theo quy định. Mức hỗ trợ này được tính theo tỷ lệ ứng với các đối tượng và các trường hợp cụ thể theo Luật bảo hiểm y tế.

BHYT là hình thức bảo hiểm được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định tại Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe. BHYT không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Mọi người dân không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc được khuyến khích tham gia để được hưởng chăm sóc y tế tốt hơn.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em sơ sinh

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh nằm trong quy định áp dụng BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Căn cứ theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 12, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì việc chi trả BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi do ngân sách nhà nước đóng.

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Tham khảo: Tổng Hợp đổi mật khẩu thẻ atm agribank | The NXT Coin

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em sơ sinh được quy định tại Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó mức hưởng BHYT của trẻ sơ sinh được tính như sau:

2.1 Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

“a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.”

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em sơ sinh khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến là 100% chi phí KCB trong phạm vị được hưởng.

2.2 Khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh đối với trường hợp KCB không đúng tuyến được quy định tại Khoản 3, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Theo đó nếu bố mẹ cho trẻ tự đi KCB không đúng tuyến được hưởng mức hưởng như khi đi KCB đúng tuyến theo tỷ lệ như sau:

  • Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;
  • Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú tính tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020 và 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;
  • Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh đi KCB không đúng tuyến nhưng có bố mẹ thuộc 2 trường hợp gồm:

  • Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

Hai trường hợp trên, trẻ sơ sinh được hưởng 100% chi phí KCB theo quy định. Để được hưởng BHYT tối đa ba mẹ nên đưa con đi KCB đúng tuyến. Trong trường hợp do yêu cầu của bệnh ba mẹ nên xin giấy giới thiệu của các bệnh viện tuyến dưới khi KCB vượt tuyến cho con.

3. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em sơ sinh

Để được hưởng các quyền lợi từ BHYT mỗi trẻ em khi sinh ra bố mẹ cần xin cấp thẻ BHYT cho trẻ. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được tính kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày 30/9 của năm đó.

Tham khảo: Kiến Thức gửi 100 triệu lãi bao nhiêu 1 tháng | The NXT Coin

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh - ảnh 3

Quy định cấp thẻ BHYT cho trẻ để đảm bảo lợi ích khi đi khám chữa bệnh.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở KCB và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ ba mẹ sẽ nộp hồ sơ đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương (trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.

Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Căn cứ Điều 17, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 để trẻ sơ sinh được cấp thẻ BHYT tế bố mẹ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh bản sao có công chứng
  • Sổ hộ khẩu bản gốc

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú có trách nhiệm lập hồ sơ cho các đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi và lập theo hộ gia đình. Sau khi hoàn thiện hồ sơ gửi về cơ quan BHYT có thẩm quyền, trong thời hạn 10 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định) thì tổ chức BHYT phải chuyển thẻ BHYT cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia BHYT.

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh được hoàn toàn miễn phí, bố mẹ không phải đóng bất cứ chi phí tham gia BHYT nào. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội giúp trẻ em được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Để được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến BHYT cho trẻ sơ sinh bố mẹ của trẻ có thể liên hệ số Hotline của Bảo hiểm xã hội điện tử eBH: 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm >> Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi các bậc cha mẹ cần biết

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more