Tài Chính

Tổng Hợp mua nhà sổ chung | The NXT Coin

9
Tổng Hợp mua nhà sổ chung | The NXT Coin
Tổng Hợp mua nhà sổ chung | The NXT Coin

Mua nhà sổ chung chính là con dao 2 lưỡi vì nếu không cẩn trọng thì khả năng mất cả chì lẫn chài là hoàn toàn có.

Thực tế hiện nay có nhiều người vì giá thành rẻ nên chấp nhận mua nhà liền kề/đất phân lô chung sổ. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn nếu như bạn không biết rõ về pháp lý của nhà/đất đó. Phổ biến nhất là các trường hợp mua đất bị dính quy hoạch và bị thu hồi nên các đồng sở hữu sẽ trắng tay.

Bạn đang xem: mua nhà sổ hồng chung

Vậy mua nhà sổ chung là gì? Mua nhà có sổ chung có an toàn không? Cùng Tân Hưng Real Estate tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Mua nhà sổ chung

Mua nhà sổ chung (sổ hồng)

Mua nhà sổ chung là gì?

Sổ hồng chung (sổ hồng đồng sở hữu) là GCNQSD đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp và công nhận quyền sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà giữa họ không phải quan hệ vợ/chồng/con.

Có 2 trường hợp bán – mua nhà sổ chung sau:

Nhà đó đủ điều kiện để tách thửa nhưng người chủ chưa làm thủ tục tách riêng nhà ra 1 cuốn sổ riêng biệt.

Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa để thành một cuốn sổ riêng biệt. Đó chính là lý do có rất nhiều các trường người bán có diện tích nhà/đất rất rộng nhưng không thể tách thửa vì dính quy hoạch. Thậm chí nhiều người còn xây mấy chục căn nhà hoặc chung cư mini để bán. Vì vậy, người mua nhà trường hợp này không thể được cấp sổ hồng riêng mà là sổ hồng chung với các đồng sở hữu khác, chưa kể có thể là nhà “giấy tờ tay”.

Ví dụ: Nhà nằm ở Thủ Đức, diện tích là 45m2 (3.5m*12.8m). Theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND Thành phố Hồ Chí Minh là 50m2, nên ngôi nhà 45m2 kia không đáp ứng đủ điều kiện tách thửa, nên sẽ không có sổ riêng biệt cho từng ngôi nhà.

Ưu & Nhược điểm của việc mua nhà sổ chung?

Ưu điểm của mua nhà sổ chung:

Mua nhà sổ chung thì giá thông thường chỉ bằng ½ thị trường nên rất phù hợp cho những người có thu nhập thấp muốn sở hữu nhà ở tại thành phố thay vì nhà trọ.

Vẫn được nhà nước công nhận Quyền sở hữu nên vẫn được mua bán sang tên bình thường.

An toàn hơn so với các trường hợp mua nhà giấy tay.

Nhược điểm khi mua nhà sổ chung:

Nếu mua nhà sổ chung mà dùng sổ đó đi vay ngân hàng thì đa số là không được chấp thuận.

Giấy tờ pháp lý phức tạp và tốn nhiều thời gian khi giao dịch mua bán, xin giấy phép xây dựng, sửa chữa,…

Khi giao dịch mua bán hay làm gì cũng cần có sự đồng thuận của cả người chung sổ. Nhiều trường hợp mâu thuẫn dễ xảy ra tranh chấp.

Các công trình nhà liền kề sổ chung thường có chất lượng thi công không được đảm bảo nên rất nhanh xuống cấp trong thời gian ngắn sử dụng. Đó cũng là điều hạn chế nếu bạn muốn bán ra thì cũng rất khó kiếm được khách hàng.

Xem thêm: Tổng Hợp dịch vụ gửi tiền western union | The NXT Coin

Mua nhà sổ chung

Đồng sở hữu nếu mua nhà sổ chung

Thủ tục bán mua nhà sổ chung sẽ khác biệt thế nào?

Khi mua nhà trường hợp này thì sẽ không có sổ riêng biệt nên bạn sẽ không được công chứng mà sẽ thường được lập vi bằng tại văn phòng thừa phát lại. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập với mục đích ghi nhận lại sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. (Khoản 3, Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2009/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại).

Căn cứ Điều 27, Nghị định 61/2009/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại, người mua và người bán nhà sổ chung sẽ cùng nhau đến Thừa phát lại để lập vi bằng, vi bằng có nội dung bao gồm:

Tên, địa chỉ văn phòng Thừa phát lại.

Địa điểm, giờ, ngày, tháng, năm lập vi bằng.

Người tham gia khác (nếu có).

Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng và nội dung yêu cầu lập vi bằng.

Nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận (ghi nhận về việc giao tiền của bên mua cho bên bán, giao nhà của bên bán cho bên mua).

Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng.

Chữ ký và đóng dấu của văn phòng Thừa phát lại, chữ ký của những người tham gia, chứng kiến (nếu có).

Ngoài ra có thể có hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh khác về việc mua bán của hai bên.

Mua nhà sổ chung

Các công trình nhà liền kề thường được rao bán sổ chung

Những lưu ý khi mua nhà sổ chung?

1. Lưu ý trước khi mua:

Bạn nên đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện nơi quản lý tài sản để kiểm tra xem: Tài sản đó có được phép chuyển nhượng hay không? Đã thế chấp ở đâu chưa? Có thuộc diện quy hoạch hay không? …

Nên đi đến thực tế nhà/đất để hỏi xem những người hàng xóm xung quanh (những người đồng sở hữu)về tình trạng an ninh khu vực có đảm bảo hay không?

Diện tích nhà bạn sẽ mua được thể hiện như thế nào bên sổ chung?

2. Lưu ý khi đi lập vi bằng:

Tham khảo: Kiến Thức Cách kiểm tra số dư tài khoản BIDV nhanh nhất

Nên xem rõ các nội dung trong biên bản vi bằng như về việc giao nhận tiền và bàn giao nhà? Diện tích nhà bao nhiêu? Hiện trạng như thế nào? Tứ diện liền kề giáp ở đâu ? …

Thỏa thuận thống nhất những vấn đề về sở hữu chung, riêng cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng tài sản, thậm chí quyền chuyển nhượng cho bên thứ 3 nếu bên mua có nhu cầu.

Trong trường hợp không thể tách thửa được, bạn có thể yêu cầu chuyển nhượng một phần để đứng tên chung sổ, đồng thời yêu cầu Thừa Phát lại lập vi bằng các nội dung chi tiết.

Tóm lại, nếu bạn mua đất phân lô hay mua nhà sổ chung thì nên thận trọng. Vì không chỉ người mua bị hạn chế về quyền sử dụng mà còn có nguy cơ cao mua phải những ngôi nhà vướng quy hoạch giải toả/ quy hoạch treo,… Nói dễ hiểu hơn, Văn phòng thừa phát lại chỉ hỗ trợ làm bằng chứng xác minh giao dịch nhưng không có hỗ trợ pháp lý nếu 2 bên xảy ra tranh chấp.

Mua nhà sổ chung

Thực tế sổ hồng nếu mua nhà sổ chung

Qua bài biết, Tân Hưng Real Estate hy vọng đã giúp bạn tháo gỡ được phần nào các thắc mắc cũng như giúp khách hàng đưa ra quyết định có nên hay không nên mua nhà sổ chung.

*** Mọi thông tin chi tiết về thị trường bất động sản, quý khách có thể theo dõi ngay tại:

➡ Hội nhóm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư bất động sản:

https://bit.ly/32h8uKd

➡ Trung tâm Chăm sóc khách hàng:

https://tanhungreal.vn/lien-he.html​

➡ Youtube Channel:

https://bit.ly/3eua53W

➡ Zalo Official Account:

zalo.me/3808820158949071078

➡ Fanpage chính thức Tân Hưng Real Estate:

https://www.facebook.com/tanhungreal.vn

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more