Blog

Kiến Thức Mô hình nến Spinning Tops (Con Xoay) | The NXT Coin

41
Kiến Thức Mô hình nến Spinning Tops (Con Xoay) | The NXT Coin
Kiến Thức Mô hình nến Spinning Tops (Con Xoay) | The NXT Coin

Mẫu hình Spinning Top (Con Xoay) là một phần của mô hình nến Nhật Bản những nét đặc trưng riêng. Spinning Top thể hiện sự thiếu quyết đoán trên thị trường và cung cấp các thông tin hỗ trợ có giá trị cho chiến lược giao dịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận diện mô hình, phân biệt Spinning Top và Doji cùng với đó là hướng dẫn giao dịch và ví dụ thực tế.

Spinning Top là gì?

Bạn đang xem: nến spinning top

Spinning Top (Con xoay) đơn giản là một cây nến có thân nhỏ và 2 râu dài, thông thường 2 bóng nến sẽ đối xứng tạo ra hình dáng giống như con xoay. Mẫu nến này có thể xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc giảm.

Khi mô hình này được tạo ra, nó cho thấy thị trường đang cân bằng và không có bên nào (phe mua và phe bán) có thể kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tín hiệu giao dịch mà nó đưa ra là chưa rõ ràng và chưa thể dựa vào đó để ra quyết định được.

Đặc điểm của Spinning Top và sự khác biệt so với Doji

Với đặc điểm là thân ngắn và bóng dài, mô hình Spinning Top rất dễ bị nhầm lẫn với Doji và Doji đuôi dài, nhưng đây là điểm khác biệt:

  • Nến Doji có thân nến cực kỳ nhỏ, giá mở cửa gần sát hoặc bằng với giá đóng cửa. Hình dạng điển hình của một nến Doji giống như một dấu cộng (+)
  • Nến Spinning Top cũng có thân nhỏ nhưng lớn hơn Doji, cho thấy giá có di chuyển nhưng không mạnh

Ngoài ra, nếu mở rộng thân nến Spinning Top ra dài hơn, chúng ta lại thu được một mô hình mới là High Wave. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn về những sự khác biệt này.

Màu sắc nến Spinning Top

Tham khảo: Kiến Thức Hướng dẫn sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả nhất

Thực sự điểm mấu chốt của mô hình này không nằm ở màu sắc nến. Nến đỏ chưa chắc cho tín hiệu giảm, nến xanh chưa chắc cho tín hiệu xanh. Chúng ta xem xét hai ví dụ sau

Bên dưới là hình ảnh về nến Spinning Top màu xanh, nó có thể tạo đảo chiều giảm nếu xuất hiện ở kháng cự và có thể tạo đảo chiều tăng nếu xuất hiện ở kháng cự.

Nến màu đỏ như bên dưới cũng có tác dụng tương tự, đảo chiều giảm tại kháng cự bên trên và đảo chiều tăng ở vùng hỗ trợ bên dưới.

Chính vì vậy, hướng và màu sắc của nến Spinning Top không quan trọng bằng khu vực mà nó xuất hiện.

Diễn biến tâm lý của mô hình Spinning Top

Diễn biến tâm lý của mô hình Spinning Top thể hiện sự thiếu quyết đoán, thể hiện qua bóng trên và dưới dài. Bên mua đẩy giá mạnh lên cao, rồi bên bán lại đưa giá sâu xuống dưới, nhưng cuối cùng, giá đóng cửa gần vùng mở cửa.

Xem thêm: Tổng Hợp Rikvip và các đại lý có doanh thu ‘khủng’ bằng cách nào?

Sự do dự này có thể báo hiệu xu hướng đang yếu đi và thị trường có khả năng đi ngang. Nó cũng có thể báo hiệu một sự đảo ngược giá có thể xảy ra nếu nó xảy ra sau khi tăng hoặc giảm giá nếu xuất hiện ở những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Spinning Top

Thực tế thì rất khó và hơi mạo hiểm nếu chúng ta chỉ vào lệnh bằng một cây nến đơn lẻ mà lại đưa ra tín hiệu yếu như nến Spinning Top. Khi bạn giao dịch chỉ bằng Spinning Top mà không quan tâm tới yếu tố khác, nếu bạn thắng, đó chỉ là do may mắn. Chúng ta cần sự ổn định bền vững thay vì những may mắn nhất thời.

Spinning Top chỉ ra rằng trên thị trường hiện tại, không bên nào có quyền kiểm soát tình hình và các lực mua bán đang cân bằng. Chính vì điều này, chúng ta nên xem Spinning Top như là một yếu tố bổ sung khi thực hiện phân tích xu hướng. Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội giao dịch dựa vào những chiến thuật sau:

  • Chiến lược phân tích đường xu hướng
  • Chiến lược giao dịch tại vùng hỗ trợ và kháng cự
  • Chiến lược sử dụng kênh giá
  • Chiến lược sử dụng các chỉ báo dao động để tìm phân kỳ
  • Chiến lược phân tích cơ bản

Bạn cũng cần chú ý đến diễn biến của cây nến xác nhận (confirmation), là nến xuất hiện ngay sau nến Spinning Top.

Ví dụ thực tế mô hình Spinning Top

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về cây nến Spinning Top, chúng tôi có sưu tầm một ví dụ như bên dưới. Đây là biểu đồ EURNZD trên khung thời gian D1.

Ban đầu EURNZD đi trong một xu hướng tăng, được làm rõ bằng đường xu hướng (trendline) màu vàng. Nến Spinning Top với thân ngắn và đuôi dài xuất hiện ngay tại đỉnh xu hướng. Như bạn thấy, tại thời điểm Nến Con Xoay xuất hiện, chỉ báo stochastic đã vào vùng quá mua. Tiếp theo, cây nến liền kề sau Spinning Top là một cây nến giảm, ủng hộ đảo chiều xu hướng. Thị trường đã đã quay lên để test lại đỉnh nhưng thất bại và chuyển sang xu hướng giảm.

Lời kết

Spinning Top là một nến đuôi dài, thân ngắn nhưng lớn hơn nến Doji. Nến Spinning Top cho biết thị trường đang cân bằng, mô hình này cần được kết hợp với các phân tích khác để đạt hiệu quả cao hơn. Chúc bạn thành công!

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more