Tin Tức Coin

Tổng Hợp những điều cần biết về bitcoin | The NXT Coin

8
Tổng Hợp những điều cần biết về bitcoin | The NXT Coin

Kể từ khi ra đời vào tháng Một năm 2009, cho đến nay Bitcoin đã trở thành một ‘trào lưu’ nóng của xã hội. Ngày càng nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng loại đơn vị tiền tệ điện tử này, qua đó tác động không nhỏ đến nền kinh tế cũng như các quốc gia. Sau đây, hãy cùng điểm qua những điều cần biết về bitcoin nhé.

Cha đẻ của Bitcoin là một người tên Satoshi Nakamoto

Không ai biết ông là ai, tên thật là gì hay sống ở đâu. Tính đến 2017, ông sở hữu một triệu bitcoin với giá trị ước tính 2,7 tỉ USD

Bạn đang xem: những điều cần biết về bitcoin

Các thông tin liên quan đến biệt danh Satoshi Nakamoto đều chỉ dựa trên phỏng đoán. Ông được cho là một người Nhật sinh vào tháng Tư năm 1975, nhưng nhiều người nghĩ ông thực chất là một chuyên gia mật mã và khoa học máy tính đang định cư tại Mĩ.

Người ta tin ông bắt đầu lập trình Bitcoin từ năm 2007 và hợp tác với các nhà phát triển khác đến năm 2010. Sau đó, ông chuyển giao đến Gavin Andresen, cộng sự của mình, để trở thành nhà phát triển chính của Bitcoin Core.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên dành cho việc mua hai bánh pizza

Những người sử dụng đầu tiên khá ‘hào phóng’ khi chia sẻ bitcoin. Gavin Andresen đã từng mua 10.000 bitcoin với giá 50 USD và phát miễn phí trên Bitcoin Faucet, một website của ông.

Laszlo Hanyecz, một kĩ sư phần mềm tại Florida, đã dùng 10.000 bitcoin trong một cuộc giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới để mua hai bánh pizza sau khi chuyển đến cho một tình nguyện viên ở Anh. Khối lượng giao dịch đó có giá trị lên đến hơn 27 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Ngay sau đó, một người làm nông tên David Forster từ Massachusetts đã bắt đầu cho phép người ta mua vớ bằng bitcoin.

Số lượng bitcoin lưu thông sẽ không bao giờ quá 21 triệu

Hệ thống tiền tệ thông thường mang tính tập trung mà ở đó ngân hàng trung ương kiểm soát hay ban hành tiền tệ dựa trên khối lượng giao dịch trên thị trường. Bitcoin trong khi đó lại là một hệ thống phân tán.

Không có một cơ quan trung ương nào điều phối sự lưu thông, mà tiền được tạo bởi người sử dụng trên nền tảng mạng ngang hàng.

Vì điều này mà nhiều người nghĩ Bitcoin không có giới hạn. Tuy nhiên, thuật toán sản sinh bitcoin lại xác định tiền được tạo ra như thế nào và với tỉ lệ bao nhiêu.

Bitcoin được tạo ra khi một người dùng mở một block. Block là một file chứa đựng những dữ liệu về giao dịch.

Xem thêm: Tổng Hợp Phí giao dịch, Nạp/Rút tiền Bitcoin, Ethereum, USDT, Bitcoin Cash, Litecoin, Ripple, VND trên sàn Remitano được tính như thế nào?

Tỉ lệ mở block được điều chỉnh sau mỗi 2 tuần để đảm bảo răng chỉ có trung bình 6 block được tạo mỗi giờ, tức 2016 block trong 2 tuần. Cứ mỗi 4 năm hay 210.000 block, số bitcoin mỗi block được giảm 50%.

Kết quả là số lượng bitcoin tồn tại sẽ không bao giờ vượt quá con số 21 triệu, và người ta tin đồng bitcoin cuối cùng sẽ được tạo ra vào 7/5/2140.

Tuy nhiên, đây là dự đoán dựa trên giới hạn công nghệ hiện tại. Sẽ không ai có thể biết được Bitcoin sẽ phát triển đến đâu với những thành tựu công nghệ mới trong tương lai.

Là một hệ thống phân tán, Bitcoin dựa hoàn toàn vào mối quan hệ win-win giữa những người dùng. Họ có thể là cá nhân hay tổ chức đang sử dụng những hệ thống xử lý khác nhau.

‘Đào’ bitcoin là một quá trình thêm dữ liệu giao dịch vào một tập hợp các giao dịch cũ với mục đích đem đến một giao dịch an toàn. Đổi lại, ‘người đào’ sẽ nhận được phí giao dịch và một khoản trợ cấp trên số tiền mới tạo.

Khi người ta cạnh tranh càng nhiều để nhận bitcoin, tỉ lệ tạo bitcoin tăng theo, và cơ hội mở block mới cũng khó hơn khi bạn phải có một hệ thống xử lý mạnh mẽ hơn. ‘Cánh đồng’ bitcoin vì vậy đã tiêu tốn một số lượng cỗ máy xử lý khổng lồ để ‘trúng mùa’.

Đến tháng 11/2013, tổng số lượng Bitcoin FLOPS (một phương pháp tính toán hiệu năng xử lý khi tính toán với con số thực) là 64exaFLOPS. Con số này của nhóm 500 siêu máy tính hàng đầu cộng lại chỉ là 0,25 exaFLOPS.

Bitcoin đã được gửi ra ngoài vũ trụ

Genesis Mining, một công ty điện toán lớn đã từng bán hợp đồng ‘đào’ Bitcoin, mới đây đã thực hiện giao dịch đầu tiên ra ngoài vũ trụ.

Họ gửi một ví được đính kèm một mô hình bitcoin 3D ra ngoài vũ trụ nhờ bong bóng thời tiết. Nó đã vượt qua giới hạn của Armstrong và đạt cự ly 34 km.

Bitcoin dùng một ‘sổ cái’ gọi là ‘blockchain’ để giao dịch

Công nghệ này biến Bitcoin trở thành đồng tiền số đầu tiên giải quyết được vấn đề sử dụng một khối lượng tiền ảo trong hai hoặc nhiều giao dịch khác nhau

Một blockchain là một cơ sở dữ liệu được phân phối, ghi lại tất cả giao dịch bitcoin. Nó không cần một cơ quan trung ương quản lý và được duy trì bởi hệ thống các người dùng đang chạy Bitcoin.

Xem thêm: Tổng Hợp Chào mừng đến với Mitrade | The NXT Coin

Những người này xác thực giao dịch của họ và thêm vào ‘sổ cái’. Cứ khoảng 10 phút, một block mới sẽ được thêm vào blockchain.

‘Sổ cái’ này sau đó được gửi đến những người dùng khác để mỗi hệ thống mạng đều có một bản sao, đảm bảo khối lượng bitcoin đã sử dụng không thể được dùng lại.

Giá Bitcoin đã tăng lên rất nhiều lần kể từ 2010

Giá trị của bitcoin được tăng lên rất nhiều từ khi ra đời vào năm 2009.

Một sinh viên người Na Uy tên Kristoffer Kock khi đang viết bài luận về mã hóa đã đầu tư 150 kroner (26,6 USD) vào 5.000 đồng bitcoin vào năm 2009.

Anh quên khuấy về khoản tiền này cho đến khi Bitcoin trở thành một đề tài thu hút trên báo chí vào tháng 4/2013. Khi kiểm tra ví, anh tìm thấy 5.000 đồng bitcoin của mình, và vào thời điểm ấy chúng có giá 5 triệu kroner (886.000 USD).

Khối lượng giao dịch bitcoin lớn nhất đạt 194.993 bitcoin

Con số đó tương đương hơn 147 triệu USD vào tháng 11/2013.

Vào ngày 22/11/2013, một khối lượng bitcoin lớn được giao dịch, chiếm 1,6% tổng số bitcoin đang lưu hành. Nhiều người đoán đó là giao dịch giữa Satoshi Nakamoto, cha đẻ Bitcoin, và Richard Branson, doanh nhân người Anh, chủ tập đoàn Virgin Galactic.

Mỗi giao dịch bitcoin tiêu tốn lượng điện cho 3 căn nhà trong 1 ngày

Như đã nói, bitcoin cần một hệ thống xử lý mạnh để mở block mới. Mỗi giao dịch tiêu tốn khoảng 94 kilowatt một giờ – nguồn năng lượng đủ để cung cấp cho 3,17 ngôi nhà mỗi ngày và cao hơn mức tiêu tốn năng lượng năm 2015 gấp 3 lần. Nó cũng đủ để sạc đầy một chiếc Tesla Model S P100D và chạy trong 300 dặm.

FBI sở hữu ví tiền Bitcoin ‘dày’ nhất bên cạnh Satoshi Nakamoto

Sau khi xóa sổ ‘Silk Road’, một đường dây mua bán ma túy trực tuyến, vào tháng 9/2013, FBI tịch thu toàn bộ số bitcoin từ người điều hành, Dread Pirate Roberts, qua đó biến cơ quan này trở thành chủ sở hữu ví tiền Bitcoin ‘dày’ nhất với hơn 144.000 và 30.000 bitcoin.

FBI cũng được cho là còn thu thêm 96.000 bitcoin từ một đường dây tương tự mang tên ‘Sheep Marketplace’

FTX CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại thenxtcoin.com.

Danh mục: Tin Tức Coin
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more