Blog

Kiến Thức Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu?

44
Kiến Thức                  Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu?
Kiến Thức Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Trong giới kinh doanh thì chắc hẳn đa số mọi người không còn xa lạ với khái niệm “phát hành cổ phiếu”.

Tuy nhiên, không phải tất cả trong chúng ta đều hiểu rõ được khái niệm phát hành cổ phiếu là gì? và những vấn đề có liên quan khác như là điều kiện để phát hành cổ phiếu là gì? hay những quy định cụ thể của pháp luật về phát hành cổ phiếu ra sao? Và những ưu điểm, nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu.

Bạn đang xem: phát hành cổ phiếu

Chính bởi lẽ đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích và cung cấp những thông tin hữu ích giúp qúy vị và các bạn giải đáp được những vấn đề nêu trên và hiểu rõ hơn về hoạt động phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp.

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là hoạt động nhằm huy động vốn điều lệ chỉ có với công ty cổ phần, trong đó, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Các cổ đông (những người nắm giữ cổ phiếu trong công ty cổ phần) sẽ chuyển nhượng, mua bán cổ phần (phần vốn bị chia ra) của công ty và những người khi mua cổ phần sẽ được chứng nhận, xác minh quyền sở hữu đối với phần cổ phần mà mình có được bằng cổ phiếu.

Việc phát hành cổ phiếu nhằm mục đích giúp cho công ty cổ phần huy động được các nguồn vốn từ phía bên ngoài.

Hiểu được phát hành cổ phiếu là gì, chúng ta tiếp tục làm rõ các nội dung như điều kiện phát hành cổ phiếu, quy định pháp luật về việc phát hành cổ phiếu.

Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Để phát hành được cổ phiếu thì các công ty cổ phần cần phải đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu sau đây:

– Về vốn điều lệ: Trong thời điểm đăng ký chào bán, mức vốn điều lệ đã góp của công ty phải đạt từ 10 tỷ đồng trở lên (theo như giá trị trên sổ kế toán ghi nhận)

– Về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty: phải có lãi trong năm liền trước của năm đăng ký chào bán; bên cạnh đó tính đến thời điểm năm đăng ký để chào bán thì công ty cũng không được có lỗ lũy kế.

– Về cách thức phát hành và kế hoạch sử dụng vốn sau khi thu được từ việc chào bán thì phải được Đại hội đồng thông qua trước đó.

Một số điều kiện nhất định khác phù hợp với lĩnh vực, bản chất, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng Hợp Bán khống là gì?  Cách bán khống chứng khoán ở Việt Nam CHUẨN

Quy định phát hành cổ phiếu

Cũng theo quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp cũng như những quy định khác của các văn bản có liên quan thì:

– Khi phát hành cổ phiếu, trên cổ phiếu cần có những nội dung cơ bản sau đây:

+ Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa điểm nơi đặt trụ sở chính

+ Loại cổ phần kèm theo số lượng cổ phần

+ Tổng mệnh giá số cổ phần và mệnh giá mỗi cổ phần ghi trên cổ phiếu

+ Họ và tên, quốc tịch, nơi đăng ký thường trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, số hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để chứng thực các thông tin của cổ đông nếu là cá nhân.

Đối với trường hợp cổ đông là một tổ chức thì trên cổ phiếu cần ghi nhận các thông tin về tên của tổ chức, mã số doanh nghiệp, địa chỉ đặt trụ sở chính hay số quyết định thành lập công ty.

+ Tóm tắt sơ lược về quy trình chuyển nhượng cổ phần

+ Chữ ký (có ghi rõ họ và tên) của người đại diện theo pháp luật kèm theo dấu của công ty (nếu có)

+ Thời gian phát hành cổ phiếu và số đăng ký có ghi tại sổ đăng ký cổ đông

Một số nội dung thông tin khác theo quy định của pháp luật doanh nghiệp đối với riêng trường hợp cổ phiếu thuộc cổ phần ưu đãi.

Ưu nhược điểm phát hành cổ phiếu

Tham khảo: Tổng Hợp nguyễn việt hùng davinci lừa đảo | The NXT Coin

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu thường.

Cụ thể như sau:

– Về ưu điểm phát hành cổ phiếu:

+ Phát hành cổ phiếu thường giúp cho doanh nghiệp tăng thêm số vốn tự có của mình, đồng thời không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ phari trả lợi tức cố định

=> Khi công ty cổ phần đó có doanh thu chưa cao thì cũng giảm bớt được nguy cơ phá sản trong trường hợp bị mất khả năng chi trả nợ.

+ Khi tình trạng lạm phát xảy ra thì các loại cổ phiếu thường sẽ có sức hấp dẫn, hiệu quả đầu tư tối ưu hơn so với các loại cổ phiếu ưu đãi hay trái phiếu khác.

+ Cổ phiếu thường là một loại chứng khoán có vốn không kỳ hạn, vì thế công ty không phải lo đến vấn đề khi đến kỳ đáo hạn phải trả nợ.

Một số ưu điểm khác, v.v…

– Về nhược điểm phát hanh cổ phiếu:

+ Khi phát hành cổ phiếu thường thì việc phải san sẻ quyền lực cho các cổ đông mới là điều dễ nhận thấy.

Đây là điều ban quản lý và các cổ đông cũ không hề muốn vì nó cũng đồng nghĩa với việc thu nhập từ cổ phần của các cổ đông cũ bị giảm đi khi phải chia bớt theo các cổ phần của các cổ đông mới.

+ Chi phí cho việc phát hành cổ phiếu thường cũng cao hơn so với chi phí để phát hành các loại trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi.

+ Cổ phiếu thường là loại chứng khoán có mức độ rủi ro cao hơn một số loại chứng khoán khác.

Trên đây là toàn bộ bài viết có nội dung liên quan đến các vấn đề như là về khái niệm phát hành cổ phiếu là gì? và những vấn đề có liên quan khác như là điều kiện để phát hành cổ phiếu là gì? hay những quy định cụ thể của pháp luật về phát hành cổ phiếu ra sao? Và những ưu điểm, nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu.

Sau khi theo dõi bài viết của chúng tôi mà quý vị và các bạn còn chưa hiểu rõ phần nội dung nào hoặc có những thắc mắc, cần được hỗ trợ giải đáp một số vấn đề có liên quan đến hoạt động phát hành cổ phiếu khác nữa thì quý vị và các bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more