Tài Chính

Kiến Thức Sự khác biệt giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống

29
Kiến Thức Sự khác biệt giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống
Kiến Thức Sự khác biệt giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống
 • 2019

Sự khác biệt giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống Luôn có một rủi ro được kết hợp trong mọi khoản đầu tư như cổ phiếu hoặc giấy nợ. Hai thành phần chính của rủi ro hệ thống rủi ro và rủi ro phi hệ thống, khi kết hợp lại dẫn đến tổng rủi ro. Rủi ro hệ thống là kết quả của các biến số bên ngoài và không thể kiểm soát, không thuộc ngành hoặc bảo mật cụ thể và ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường dẫn đến sự biến động về giá của tất cả các chứng khoán.

Mặt khác, rủi ro phi hệ thống đề cập đến rủi ro xuất hiện từ các biến được kiểm soát và đã biết, đó là đặc thù của ngành hoặc bảo mật.

Bạn đang xem: rủi ro phi hệ thống

Xem thêm: Tổng Hợp làm lại thẻ atm vietinbank mất bao lâu | The NXT Coin

Rủi ro hệ thống không thể được loại bỏ bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong khi đa dạng hóa chứng tỏ hữu ích trong việc tránh rủi ro phi hệ thống. Hãy đọc toàn bộ bài viết này để biết về sự khác biệt giữa rủi ro hệ thống và không hệ thống.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhLỗi hệ thốngRủi ro phi hệ thốngÝ nghĩaRủi ro hệ thống đề cập đến rủi ro liên quan đến toàn bộ thị trường hoặc phân khúc thị trường.Rủi ro phi hệ thống đề cập đến rủi ro liên quan đến một công ty bảo mật, công ty hoặc ngành cụ thể.Thiên nhiênKhông thể kiểm soátCó thể kiểm soátCác yếu tốYếu tố bên ngoàiCác yếu tố nội bộẢnh hưởngSố lượng lớn chứng khoán trên thị trường.Chỉ có công ty cụ thể.Các loạiRủi ro lãi suất, rủi ro thị trường và rủi ro sức mua.Rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chínhSự bảo vệPhân bổ tài sảnĐa dạng hóa danh mục đầu tư

Định nghĩa rủi ro hệ thống

Theo thuật ngữ ‘rủi ro hệ thống’, chúng tôi muốn nói đến sự thay đổi trong lợi nhuận của chứng khoán, phát sinh do các yếu tố kinh tế vĩ mô của kinh doanh như các yếu tố xã hội, chính trị hoặc kinh tế. Biến động như vậy có liên quan đến những thay đổi trong lợi nhuận của toàn bộ thị trường. Rủi ro hệ thống được gây ra bởi những thay đổi trong chính sách của chính phủ, hành động tự nhiên như thiên tai, thay đổi nền kinh tế quốc gia, các thành phần kinh tế quốc tế, v.v … Rủi ro có thể dẫn đến sự sụt giảm giá trị của các khoản đầu tư trong một thời kỳ. Nó được chia thành ba loại, được giải thích như dưới đây:

 • Rủi ro lãi suất : Rủi ro gây ra bởi sự biến động của lãi suất hoặc lãi suất theo thời gian và ảnh hưởng đến chứng khoán chịu lãi như trái phiếu và giấy nợ.
 • Rủi ro lạm phát : Còn được gọi là rủi ro sức mua vì nó ảnh hưởng xấu đến sức mua của một cá nhân. Rủi ro như vậy phát sinh do tăng chi phí sản xuất, tăng lương, v.v.
 • Rủi ro thị trường : Rủi ro ảnh hưởng đến giá của một cổ phiếu, tức là giá sẽ tăng hoặc giảm liên tục trong một khoảng thời gian cùng với các cổ phiếu khác của thị trường.

Định nghĩa rủi ro phi hệ thống

Xem thêm: Tổng Hợp quỹ đầu tư mở ở việt nam | The NXT Coin

Rủi ro phát sinh do sự biến động trong lợi nhuận của bảo mật của công ty do các yếu tố kinh tế vi mô, tức là các yếu tố tồn tại trong tổ chức, được gọi là rủi ro phi hệ thống. Các yếu tố gây ra rủi ro như vậy liên quan đến an ninh cụ thể của một công ty hoặc ngành công nghiệp nên chỉ ảnh hưởng đến một tổ chức cụ thể. Rủi ro có thể tránh được bởi tổ chức nếu các hành động cần thiết được thực hiện trong vấn đề này. Nó được chia thành hai loại rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính, được giải thích như sau:

 • Rủi ro kinh doanh: Rủi ro vốn có đối với chứng khoán, là công ty có thể hoặc có thể hoạt động không tốt. Rủi ro khi một công ty thực hiện dưới mức trung bình được gọi là rủi ro kinh doanh. Có một số yếu tố gây ra rủi ro kinh doanh như thay đổi chính sách của chính phủ, cạnh tranh gia tăng, thay đổi sở thích và sở thích của người tiêu dùng, phát triển sản phẩm thay thế, thay đổi công nghệ, v.v.
 • Rủi ro tài chính : Còn được gọi là rủi ro đòn bẩy. Khi có sự thay đổi trong cấu trúc vốn của công ty, nó sẽ gây ra rủi ro tài chính. Tỷ lệ nợ – vốn chủ sở hữu là biểu hiện của rủi ro đó.

Sự khác biệt chính giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống

Sự khác biệt cơ bản giữa rủi ro hệ thống và phi hệ thống được cung cấp trong các điểm sau:

 1. Rủi ro hệ thống có nghĩa là khả năng thua lỗ liên quan đến toàn bộ thị trường hoặc phân khúc thị trường. Rủi ro phi hệ thống có nghĩa là rủi ro liên quan đến một ngành hoặc bảo mật cụ thể.
 2. Rủi ro hệ thống là không thể kiểm soát được trong khi rủi ro phi hệ thống có thể kiểm soát được.
 3. Rủi ro hệ thống phát sinh do các yếu tố kinh tế vĩ mô. Mặt khác, rủi ro phi hệ thống phát sinh do các yếu tố kinh tế vi mô.
 4. Rủi ro hệ thống ảnh hưởng đến một số lượng lớn chứng khoán trên thị trường. Ngược lại, rủi ro phi hệ thống ảnh hưởng đến chứng khoán của một công ty cụ thể.
 5. Rủi ro hệ thống có thể được loại bỏ thông qua một số cách như phòng ngừa rủi ro, phân bổ tài sản, Trái với rủi ro phi hệ thống có thể được loại bỏ thông qua đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 6. Rủi ro hệ thống được chia thành ba loại, tức là rủi ro lãi suất, rủi ro thị trường và rủi ro sức mua. Không giống như rủi ro phi hệ thống, được chia thành hai loại rủi ro kinh doanh và rủi ro tài chính.

Phần kết luận

Việc tránh né rủi ro hệ thống và phi hệ thống cũng là một nhiệm vụ lớn. Vì các lực lượng bên ngoài có liên quan đến việc gây ra rủi ro hệ thống, vì vậy những điều này là không thể tránh khỏi cũng như không thể kiểm soát được. Hơn nữa, nó ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường, nhưng có thể được giảm thông qua phòng ngừa rủi ro và phân bổ tài sản. Vì rủi ro phi hệ thống được gây ra bởi các yếu tố bên trong để có thể dễ dàng kiểm soát và tránh được, đến một mức độ lớn thông qua đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more