Tài Chính

Kiến Thức Séc du lịch là gì? Đặc điểm và các hình thức của séc du lịch

73
Kiến Thức Séc du lịch là gì? Đặc điểm và các hình thức của séc du lịch

Du lịch ngày nay đã trở thành nhu cầu tất yếu của con người. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt dần thay thế cho phương thức thanh toán truyền thống. Trong đó, séc du lịch là một loại hình thanh toán đang được các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp dụng. Đây là phương tiện, công cụ giúp việc trao đổi, chuyển hoặc ký gửi tiền diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.Mặc dù Séc là một khái niệm đã có từ xa xưa nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về nó. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu séc du lịch là gì cũng như các đặc điểm và các hình thức của séc du lịch?

Bạn đang xem: séc du lịch là gì

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Khái quát về séc:

Séc được hiểu như sau:

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, Séc là một tờ mệnh lệnh trả tiền do chủ tài khoản phát hành yêu cầu ngân hàng đang sử dụng để trích từ tài khoản của mình. Tùy vào yêu cầu của các chủ tài khoản mà séc sẽ được trả cho người nắm giữ tờ Séc hoặc người được đề tên cụ thể.

Tờ Séc trên thực tế sẽ được lập trên mẫu in sẵn theo thể thức do pháp luật quy định cụ thể tại mỗi quốc gia. Loại mệnh này thường được sử dụng trong quá trình giao dịch quốc tế. Người nhận có thể lựa chọn hình thức chuyển khoản hoặc qua chứng từ séc.

Đặc điểm của Séc:

Séc được xem là một phương tiện được dùng để thanh toán đã có từ lâu đời cụ thể là cách đây khoảng gần 90 năm. Loại mệnh lệnh trả tiền này mang tầm ảnh hưởng quốc tế, việc sử dụng séc có thể chuyển được từ nước này sang nước khác. Chính vì thế, các quy định về séc cần tuân thủ theo những công ước đã được định sẵn.

Séc chỉ còn giá trị khi nó còn thời hạn. Theo luật pháp quốc tế, tờ Séc sẽ mang những đặc điểm cụ thể như sau:

– Đối với những trường hợp phát hành sang châu lục khác, Séc sẽ có hiệu lực tối đa 70 ngày.

Tham khảo: Tổng Hợp bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ atm | The NXT Coin

Xem thêm: Séc là gì? Phân loại, thời hạn và cách sử dụng séc rút tiền mặt?

Ví dụ cụ thể như sau: Séc được phát hành từ Việt Nam sang Mỹ chẳng hạn. Còn với trường hợp phát hành nội vùng châu lục, Séc có hiệu lực tối đa là hai mươi ngày. Còn đối với các giao dịch trong nước, chu chuyển, thời hạn sử dụng Séc tối đa là tám ngày kể từ khi phát hành.

– Trong quá trình giao dịch bằng lệnh Séc, khách hàng cần lưu ý có ba đối tượng phải được nhắc đến đó là:

+ Chủ tài khoản ( Bên ký tên, phát hành).

+ Ngân hàng ( Bên thanh toán, nhận lệnh chi trả). Đóng vai trò quan trọng giúp người nhận có thể dễ dàng rút tiền khi ký gửi.

+ Người thụ hưởng.

2. Khái quát về séc du lịch:

Khái niệm séc du lịch:

Séc du lịch được hiểu là một phương tiện trao đổi đã từng rất phổ biến nhưng hiện nay đã trở nên lỗi thời, được sử dụng như một phương thức thay thế cho tiền giấy hoặc tiền xu. Các sản phẩm thông thường được sử dụng bởi những người đi du lịch ở nước ngoài. Nó cung cấp một phương thức thanh toán an toàn để đi du lịch nước ngoài mà không cần tiền mặt.

Bên phát hành thông thường là ngân hàng, cung cấp bảo mật phòng trừ trường hợp séc bị mất hoặc bị đánh cắp. Bắt đầu từ cuối những năm 1980, séc du lịch hàng ngày đã được thay thế bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trả trước.

Séc du lịch về cơ bản cũng tương tự như séc thông thường, bởi vì séc du lịch có một số séc hoặc số sê-ri duy nhất. Khi các chủ thể là các khách hàng báo cáo việc séc bị đánh cắp hoặc bị mất, công ty phát hành sẽ hủy bỏ séc đó và cung cấp séc mới.

Xem thêm: Tổng Hợp khong co the atm co rut duoc tien khong | The NXT Coin

Séc du lịch còn được hiểu là một khoản cố định trả trước và hoạt động như tiền mặt, vì vậy người mua có thể sử dụng nó để mua hàng hóa hoặc dịch vụ khi đi du lịch. Một khách hàng cũng có thể đổi một séc du lịch bằng tiền mặt.

Các tổ chức dịch vụ tài chính lớn phát hành séc du lịch, và các ngân hàng và hiệp hội tín dụng bán chúng, mặc dù thứ hạng của chúng ngày nay đã giảm đáng kể. Chúng thường đi kèm với phí mua hàng 1% đến 2%. Các công ty vẫn phát hành séc du lịch hiện nay sẽ bao gồm American Express, Visa và AAA.

Séc du lịch trên thực tế sẽ có nhiều mệnh giá cố định bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, khiến chúng trở thành một biện pháp bảo vệ an toàn ở các quốc gia có tỉ giá hối đoái dao động. Séc du lịch không có ngày hết hạn. Séc du lịch không được liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc hạn mức tín dụng của khách hàng và không chứa thông tin nhận dạng cá nhân, do đó loại trừ nguy cơ bị đánh cắp danh tính.

Séc du lịch hoạt động thông qua một hệ thống chữ ký kép. Các chủ thể là người sở hữu séc du lịch sẽ kí tên lên séc du lịch khi mua và sau đó kí lại một lần nữa khi thanh toán. Hệ thống này được thiết kế để ngăn không cho bất kì ai khác ngoài người mua sử dụng séc du lịch.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng, khách sạn và nhà bán lẻ trên khu vực toàn thế giới sẽ thường chấp nhận séc du lịch cũng giống như tiền mặt, mặc dù một số ngân hàng tính phí. Tuy nhiên, với việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trả trước ngày càng tăng trên toàn thế giới. Thực tế thì ngày càng ít tổ chức phát hành séc du lịch.

Trong thời gian tới để giúp các cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam có thể chấp nhận thanh toán séc du lịch tốt hơn, theo tôi, cần có những giải pháp cơ bản sau đây:

– Thứ nhất: Các nhà quản trị doanh nghiệp du lịch sẽ cần có nhận thức đúng đắn hơn về tính tất yếu khách quan của việc phát triển lưu thông séc du lịch.

– Thứ hai: Nhân viên thu ngân của các doanh nghiệp du lịch cũng cần được đào tạo nâng cao nghiệp vụ nhận thanh toán các công cụ thanh toán không bằng tiền mặt, trong đó có séc du lịch.

– Thứ ba: Các cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam cần có những quy chế quy định xử phạt một cách nghiêm túc đối với những nhân viên trong doanh nghiệp gây khó khăn hoặc gian lận trong thanh toán séc du lịch phục vụ khách.

– Thứ tư: Các cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam cần nhanh chóng đẩy mạnh mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các ngân hàng phát hành và thu hộ séc du lịch để nhằm mục đích có thể rút ngắn thời gian thu hộ, giảm hoa hồng thanh toán, xử lý nhanh các trường hợp bất thường có thể xảy ra.

– Thứ năm: Các doanh nghiệp cần đầu tư các trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại phục vụ cho việc nhận séc du lịch cụ thể như: hệ thống máy tính nối mạng với các ngân hàng đại lý của các mạng thanh toán séc du lịch, cài đặt các chương trình phần mềm phục vụ cho việc nhận thanh toán séc du lịch,…

Danh mục: Tài Chính
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more