Blog

Kiến Thức Sharpe ratio là gì? Công thức tính và ví dụ chi tiết

15
Kiến Thức Sharpe ratio là gì? Công thức tính và ví dụ chi tiết

Tỷ lệ Sharpe (Sharpe Ratio) là một chỉ số tài chính được các nhà phân tích rất quan tâm, bởi đó là thước đo xem lợi nhuận thu về là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hay đầu tư theo một chiến lược kinh doanh. Cùng Isinhvien tìm hiểu Sharpe ratio là gì và những nội dung liên quan nhé!

sharpe ratio là gì?

Sharpe ratio là gì?

Tỷ lệ Sharpe là một công cụ toàn diện để đánh giá hoạt động của một danh mục đầu tư đối với một mức độ rủi ro nhất định hay nói cách khác một thước đo xem lợi nhuận thu được là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro khi đầu tư vào một tài sản hay đầu tư theo một chiến lược kinh doanh.

Bạn đang xem: sharpe ratio là gì

Tỷ lệ này thường được sử dụng để nắm bắt sự thay đổi về rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư sau khi một tài sản hoặc loại tài sản mới đã được thêm vào danh mục đầu tư. Tỷ lệ này cũng có thể được sử dụng để đánh giá hoạt động trong quá khứ của danh mục đầu tư bằng cách sử dụng lợi nhuận thực tế của danh mục đầu tư trong công thức. Mặt khác, tỷ lệ này cũng có thể được sử dụng để đánh giá tỷ lệ Sharpe ước tính dựa trên hiệu suất danh mục đầu tư dự kiến. Theo tỷ lệ Sharpe, giá trị cao hơn cho thấy hiệu suất được điều chỉnh rủi ro tốt hơn của danh mục đầu tư.

Công thức tính tỷ lệ Sharpe

Sau khi hiểu sơ qua về Sharpe ratio là gì rồi, Isinhvien sẽ giúp bạn tìm hiểu công thức tính tỷ lệ Sharpe:

Sharpe ratio là gì? Công thức tính và ví dụ chi tiết 2

Trong đó:

Tham khảo: Tổng Hợp ✅ Công thức tính thể tích ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ | The NXT Coin

Rp là tỉ suất lợi nhuận của danh mục đầu tư

Rf là tỉ suất lợi nhuận phi rủi ro

σp là độ lệch chuẩn của tỉ suất lợi nhuận vượt quá của danh mục

Ví dụ công thức tính tỷ lệ Sharpe

Ví dụ 1:Một tài sản tài chính có tỷ suất sinh lợi kỳ vọng là 10% trong khi tỷ suất sinh lợi phi rủi ro là 4%. Độ lệch chuẩn của tỷ suất sinh lợi của tài sản là 0,04.

ví dụ 1 về tỷ lệ Sharpe

Ta có: Tỷ lệ Sharpe = 1.5

Nghĩa là tài sản tài chính mang lại lợi nhuận đã điều chỉnh theo rủi ro là 1,50 cho mỗi đơn vị rủi ro bổ sung.

Xem thêm: Tổng Hợp “Hot boy kẹo kéo” nổi tiếng một thời giờ ra sao?

Ví dụ 2: Hai danh mục đầu X và Y với tỷ suất sinh lợi kỳ vọng lần lượt là 12% và 20% trong khi tỷ suất sinh lợi phi rủi ro là 5%. Tuy nhiên, độ lệch chuẩn của danh mục X và Y là 0,04 và 0,15. Tìm ra khoản đầu tư nào tốt hơn với rủi ro đi kèm.

ví dụ 2 tỷ lệ Sharpe

Tỷ lệ Sharpe danh mục X được tính như sau:

tỷ lệ Sharpe của X

Tỷ lệ Sharpe danh mục Y được tính như sau:

ty le Sharp danh mục Y

Như vậy,

  • Tỷ lệ Sharpe của danh mục X là 1.75
  • Tỷ lệ Sharpe của danh mục Y = 1

Điều này cho thấy mặc dù danh mục Y mang lại lợi nhuận cao hơn so với danh mục X nhưng X là một khoản đầu tư tốt hơn vì nó có lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro cao hơn được chỉ ra bởi tỷ lệ Sharpe là 1,75 so với 1 của Y.

Bài viết trên đã trình bày những vấn đề cơ bản về Sharpe ratio là gì và công thức tính tỷ lệ Sharpe. Isinhvien hi vọng đây sẽ trở thành nguồn tài liệu hữu ích đối với độc giả, nếu còn câu hỏi nào chưa rõ các bạn có thể để lại dưới phần comment nhé.

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more