Blog

Tổng Hợp thị trường điều chỉnh là gì | The NXT Coin

12
Tổng Hợp thị trường điều chỉnh là gì | The NXT Coin

Sự điều chỉnh là gì?

Sự điều chỉnh chỉ là hiện tượng đảo chiều tạm thời của đường giá, nó chiếm 1 khoảng thời gian ngắn trong 1 xu hướng giá lớn và dài. Cái cốt lõi ở đây là đường giá chỉ đảo chiều tạm thời và không có dấu hiệu thay đổi lớn nào về xu hướng giá.

Bạn đang xem: thị trường điều chỉnh là gì

Ví dụ sau đây là sự điều chỉnh về xu hướng giá:

Điều Chỉnh

Sự điều chỉnh giá

Bất chấp sự điều chỉnh giá, xu hướng dài hạn vẫn không bị ảnh hưởng, đường giá vẫn cứ tiếp tục tăng.

Những điều quan trọng để nhận ra sự điều chỉnh

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết phân biệt khi nào là sự điều chỉnh, khi nào xảy ra sự đảo chiều. Có 1 vài điểm chính khác nhau của 2 hiện tượng trên và được phân loại theo bảng sau:

Nhân tố Điều chỉnh Đảo chiều Khối lượng giao dịch Thu lợi, chốt lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ (những khoản kinh doanh nhỏ). Tổ chức tài chính bán ra (những khoản kinh doanh lớn). Dòng chảy tiền mặt Mua khi lãi suất thương mại đang có sự sụt giảm. Mua rất ít khi lãi suất thương mại biến động. Mẫu đồ thị Rất ít, chỉ 1 vài mẫu đảo chiều của đồ thị nến. Các mẫu đảo chiều cơ bản. Khung thời gian Đảo chiều trong khoảng thời gian ngắn và không quá 2 tuần. Đảo chiều trong thời gian dài và không ít hơn 2 tuần. Chính sách cơ bản (vĩ mô) Không có thay đổi. Có thay đổi hay có sự đầu cơ tích luỹ cơ bản. Phạm vi hoạt động Thường xảy ra sau khi có sự tăng giá nhanh. Có xảy ra mọi lúc, trong những điều kiện khác việc mua bán vẫn không thay đổi. Đồ thị nến Nhật Những mẫu đồ thị nến có tính do dự (chưa được xác định rõ ràng). Ví dụ như là các hình nến có bóng trên hay bóng dưới dài hoặc những spinning (xoay quanh 1 mức giá cố định) Những mẫu đồ thị nến đảo chiều rõ ràng. Ví dụ như Engulfing, Soldiers và một số mẫu đơn giản khác.

Tham khảo: Tổng Hợp Giảm phát là gì? Giảm phát có lợi hay có hại?

Tại sao phải thừa nhận sự điều chỉnh giá là cần thiết?

Mỗi khi đường giá có sự đảo chiều thì phần lớn nhà đầu tư phản ứng với những quyết định rất cứng rắn sau:

  1. Giữ chặt cổ phiếu qua mùa giảm giá. Những nhà đầu tư này thường có kết quả thua lỗ lớn nếu những điều chỉnh giá không thể thoát khỏi xu hướng giá giảm mạnh.
  2. Bán và mua lại khi giá hồi phục. Những nhà đầu tư này có sự quan tâm rất lớn đến mức chênh lệch giá ngắn hạn. Nhưng những nhà đầu tư này cũng có thể mất đi cơ hội nếu giá hồi phục nhanh, quá rõ ràng.
  3. Thường xuyên bán ra. Những nhà đầu tư này sẽ mất đi cơ hội khi giá hồi phục trở lại.

Xác định phạm vi

Một trong những cách để nhận biết sự điều chỉnh là chúng ta cần xác định rõ các phạm vi của đường giá, chúng ta có thể nghiên cứu 1 trong những công cụ phổ biến sau:

  • Fibonacci Retracements
  • Pivot Points (những mức hỗ trợ và kháng cự)
  • Trendline (những mức hỗ trợ và kháng cự)

Fibonacci Retracements: là công cụ tuyệt hảo để tính toán hoặc nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Trong phần lớn những trường hợp, sự điều chỉnh sẽ xảy ra ở vùng 38.2% hoặc 50%. Nếu đường giá vượt qua các mức này thì rất có khả năng sẽ hình thành sự đảo chiều thật sự.

Fibonacci Retracements

Fibonacci Retracements

Pivot Points: Những mức của Pivot Points cũng rất hay được sử dụng để nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng các mức hỗ trợ S1, S2, S3; nếu đường giá phá vỡ các mức này thì sẽ hình thành dạng đảo chiều chắc chắn.

pivot point

Tham khảo: Tổng Hợp Trade coin là gì? Bật mí cách trade coin hiệu quả nhất

pivot point

Trendline (đường xu hướng): Nếu đường xu hướng chủ yếu bị bẻ gãy với khối lượng giao dịch lớn thì sự đảo chiều rất dễ xảy ra. Sử dụng kết hợp đồ thị nến Nhật và đường xu hướng sẽ cho tín hiệu đảo chiều chắc chắn hơn.

Trendline

Trendline

Những tín hiệu sai lầm và những điểm chết

Những tiêu chuẩn của sự điều chỉnh và sự đảo chiều có 1 chút khác biệt đã được trình bày theo bảng phía trên. Một cách tốt nhất để bảo vệ lợi nhuận là sử dụng “dừng lỗ” (stop-loss). Sau đây là phương pháp đặt điểm dừng lỗ:

  1. Chúng ta có thể ước lượng vùng điều chỉnh bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và đặt điểm dừng lỗ dưới các mức này tuỳ theo sự định lượng.
  2. Cũng có thể đặt điểm dừng lỗ dưới các đường hỗ trợ xu hướng dài hạn hoặc đường trung bình động (Moving Averange).

Tốt nhất để giảm thiểu rủi ro thì chúng ta có thể thoát ra khỏi thị trường trong lúc điều chỉnh. Nhưng cũng có thể chọn cách thoát ra khỏi thị trường khi đúng lúc thị trường đảo chiều thật sự.

KẾT LUẬN

Cũng như các nhà đầu tư khác, chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa sự điều chỉnh và đảo chiều. Nếu không nắm rõ chúng ta sẽ có nhiều rủi ro cũng như mất đi nhiều cơ hội khi đã thoát ra thị trường quá sớm. Khi vẫn nắm giữ các cổ phần chứng khoán chúng ta cũng chỉ hao mòn tiền lãi và cơ hội sẽ trôi đi. Kết hợp phân tích kỹ thuật để phát hiện sớm và đo lường mức độ điều chỉnh hay đảo chiều, chúng có thể giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro cũng như có 1 chiến lược kinh doanh tốt hơn.

TRỊNH PHÁT – ITP Club

Danh mục: Blog
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Load more