Tin Tức Coin

Tổng Hợp Liệu nguồn cung lưu thông Bitcoin có còn là 21 triệu?

65
Tổng Hợp Liệu nguồn cung lưu thông Bitcoin có còn là 21 triệu?
Tổng Hợp Liệu nguồn cung lưu thông Bitcoin có còn là 21 triệu?

Có thể bạn đã từng nghe hoặc biết rằng tổng nguồn cung của Bitcoin là 21 triệu đồng và không hơn không kém. Nhưng liệu thực sự là tổng nguồn cung của Bitcoin vào năm 2140 có thực sự còn đủ 21 triệu đồng hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu 3 nguyên tắc giới hạn nguồn cung Bitcoin do Satoshi Nakamoto đã thiết lập và tại sao lại là con số 21 triệu mà không phải là 20 hay 22.

Bạn đang xem: tong so bitcoin

  • Phần thưởng khởi điểm là 50 Bitcoin khi mỗi block được đào lên.
  • Số lượng phần thưởng cho mỗi block sẽ giảm đi một nửa qua mỗi 210.000 block, ứng với 4 năm và suy ra sẽ có 6 block được đào mỗi giờ
  • Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là 1 Satoshi = 0,00000001 BTC.

Với 3 dữ liệu trên, cùng thời gian để đào 1 block là 10 phút, chúng ta có phương trình phần thưởng khối giảm dần qua mỗi 210,000 block là:

50 + 25 + 12.5 + 6.25 + 3.125 + 1.5625 = 100

Tham khảo: Tổng Hợp What Is Bitcoin Mining: How Does it Work, Proof of Work, Mining Hardware & More

Lấy 100 này nhân với số 210.000 block ta sẽ có số 21.000.000, ứng với 21 triệu Bitcoin.

Thời điểm Satoshi ra mắt Bitcoin, nguồn cung tiền trên toàn cầu rơi vào khoảng 21 nghìn tỉ USD, tương ứng với tổng số “đơn vị tiền” dưới dạng vật lý lúc này là khoảng 2,100 nghìn tỷ USD và vốn dĩ Satoshi muốn đồng tiền ảo sẽ giúp giao dịch toàn cầu trở nên nhanh chóng, đơn giản và minh bạch hơn. Thậm chí, Bitcoin được kỳ vọng có thể thay thế tiền pháp định.

Mục tiêu của Satoshi là chọn ra một thứ gì đó giống với tiền pháp định, nhưng chẳng thể chắc chắn được điều trừ biết trước được tương lai. Chính vì thế, ông đã chọn một hướng đi an toàn ở giữa và viết trong một email gửi đến nhà phát triển Bitcoin Mike Hearn rằng: “Nếu Bitcoin tiếp tục là một thị trường ngách, giá trị trên mỗi đơn vị của nó sẽ thấp hơn những đồng tiền hiện thời. Nhưng nếu ta hình dung nó được sử dụng trong chỉ một phần của thương mại thế giới, thì khi đó sẽ chỉ có 21 triệu đồng coin cho cả thế giới, thì giá trị trên mỗi đơn vị của nó sẽ lớn hơn rất nhiều”.

Tuy nhiên Satoshi cũng ấn định rằng đồng tiền này sẽ giảm một nửa (Halving) cho đến khi “phần thưởng đào block” giảm xuống thấp hơn 1 satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin). Đồng thời phần thưởng đào block cuối cùng được sinh ra sẽ là tại block số ‘6,929,999’ và dự kiến đó là vào khoảng năm 2140.

Xem thêm: Tổng Hợp Vĩnh biệt Bitcoin Gold – Chuyện tình tan vỡ với Bittrex

Chính vì thế, việc Halving không diễn ra đến vô hạn, mà chỉ diễn ra 32 lần, cũng là lúc mà phần thưởng khối đã chạm đáy 1 satoshi. Từ đó, ta có thể tính được tổng số Bitcoin phát hành sẽ là:

210.000 (số khối mỗi lần Halving) x 99,99 (tổng các mức phần thưởng có thể có của Bitcoin) = 20.999.999,9796 Bitcoin.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng số lượng Bitcoin thực sự lưu thông trên thị trường sẽ không đủ 21 triệu. Bởi lẽ, một phần Bitcoin đã ngủ yên trong các chiếc ví bị quên private key hay trong những chiếc ổ cứng bị vứt đi. Có một ước tính rằng có khoảng 3-4 triệu bitcoin đã bị mất đi vĩnh viễn.

Không thể biết con số chính xác vì số Bitcoin bị mất sẽ không được thống kê trên blockchain và nó vẫn hệt như những bitcoin không bị mất. Chúng ta chỉ có thể đưa ra dự đoán theo lý thuyết dựa trên thời gian Bitcoin tồn tại trong một địa chỉ và không được di chuyển.

FTX CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại thenxtcoin.com.

Danh mục: Tin Tức Coin
Nguồn: https://thenxtcoin.com

0 ( 0 votes )

The NXT Coin

https://thenxtcoin.com
Blog Tin tức coin ,trang tin tức bitcoin mới ,tin tức cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất về tiền điện tử, Bitcoin ...

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀi Viết liên quan

Kiến Thức

27 minutes ago 3

Load more